SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
1
5
2
4
Tấm gương người tốt, việc tốt Thứ Sáu, 13/04/2018, 07:40

Tấm gương nông dân dân tộc Khmer cần cù vượt khó

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Ở huyện Phước Long đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình vươn lên bằng ý chí và nghị lực để xây dựng cuộc sống gia đình ngày thêm no ấm. Ông Danh Ức người nông dân Khmer năm nay 77 tuổi ở ấp Bình Tốt B, xã Vĩnh Phú Tây là một trong những tấm gương điển hình.

ông Danh Ức chăm sóc vườn rau của gia đình

Hồi mới lập gia đình, vợ chồng ông Danh Ức được cha mẹ cho 15 công đất nhưng chỉ có 4 công đất thuộc canh tác được lúa, số diện tích còn lại toàn là đất hoang hóa nhiễm phèn, mặn. Cuộc sống khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn, đó là năm 1995, khi Nhà nước chủ trương đào kênh mương thủy lợi dẫn nước phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Do diện tích đất của ông nằm ngay tọa độ đào kênh nên ông mất hơn 11 công đất mà lúc ấy chưa có chủ trương đền bù, gia đình ông chỉ còn lại duy nhất 01 công đất thuộc canh tác lúa và 5 công đất vườn tạp chưa khai phá. Ít đất sản xuất, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn, không cách nào khác, mỗi năm sau khi xong lễ chịu tuổi ( hay còn gọi là tết cổ truyền Chôl- Chnăm- Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ), ông quyết định tha phương cầu thực đến tận miệt Cà Mau đào đất mướn kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Sau nhiều năm tha phương nơi xứ lạ quê người, lao động vất vả nhưng cuộc sống gia đình cũng chẳng cải thiện, ông Ức quyết định trở về quê lập nghiệp bằng cách bố trí lại sản xuất. Ngoài 01 công đất ruộng làm lúa, ông cải tạo lại 05 công đất vườn tạp, 01 công ông chừa để làm đất thổ cư cất nhà để ở, 04 công còn lại ông lên liếp trồng mía. Do mía thu hoạch giá cả đôi lúc bấp bênh nên ông chuyển toàn bộ sang trồng các loại rau màu, cây ăn trái và nuôi thêm gà, vịt, cá ao đìa với phương châm “ Lấy ngắn, nuôi dài”. Theo ông Danh Ức, cách bố trí sản xuất của ông chủ yếu là góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày và khi dư thừa sẽ bán ra thị trường để kiếm thêm thu nhập. Nhờ tính siêng năng, cần cù và tiết kiệm trong chi tiêu, gia đình ông tích lũy vốn sang được 4 công đất trồng lúa. Những năm qua, nhờ sản xuất lúa được mùa, cộng với nguồn thu từ rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi nên cuộc sống gia đình ông có bước vươn lên, ổn định hơn trước. Điển hình như vụ lúa đông xuân vừa thu hoạch xong, ông canh tác bằng giống lúa OM 4900, áp dụng quy trình kỹ thuật “ 1 phải- 5 giảm”, cuối vụ thu hoạch năng suất bình quân đạt 45 giạ một công, trừ các khoản chi phí đầu tư thu lợi nhuận gần 4 triệu đồng/công, đón mừng Tết cổ truyền Chôl- Chnăm- Thmây năm 2018 của đồng bào dân tộc Khmerr Nam bộ sắp tới, gia đình ông Danh Ức thêm đầm ấm hơn vì nhờ lúa trúng mùa bán được giá cao.

Đến thăm gia đình ông Danh Ức vào những ngày tháng 4 này, mặc dù dưới cái nắng chói chan, nóng bức của thời tiết mùa khô nhưng cảnh quan tại hộ gia đình ông cảm thấy rất dễ chịu, mát mẽ, bởi xung quanh nhà toàn là màu xanh của rau màu, cây ăn trái, góp phần tạo cho bức tranh nông thôn thêm “ Xanh - sạch - đẹp”. Trao đổi với chúng tôi, ông Danh Ức vui vẽ tâm sự: “ Quan niệm của tôi là không cho đất nghỉ, không ngừng tay, tận dụng tối đa đất trống để trồng trọt, chăn nuôi. Có như thế thì cuộc sống gia đình mới phát triển đi lên được”. Thật vậy, với suy nghỉ của ông Danh Ức, cùng với ý chí và nghị lực đã vươn lên trong cuộc sống.

Quốc Vũ - Thành Công


Số lượt người xem: 105 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày