SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
1
6
2
2
Tấm gương người tốt, việc tốt Thứ Bảy, 20/04/2019, 13:15

Một hộ dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Có được diện mạo nông dân Phước Long sang – xanh - sạch - đẹp như ngày hôm nay là cả một quá trình quyết tâm không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện qua 7 năm thực hiện thành công lộ trình xây dựng nông thôn mới. Không thỏa mãn với thành tích đạt được, Phước Long đã và đang tiếp tục khởi dậy mạnh mẽ phong trào quần chúng nhân dân thi đua thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đa phần người dân trong huyện đều thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Dương Văn Xìa một hộ dân tiêu biểu trong phong trào xây dung nông thôn mới kiểu mẫu

Nhìn thấy quê hương phát triển, xóm làng yên vui, trẻ con được đi học dễ dàng trên những con đường bê tông cốt thép uốn quanh bằng phẳng, ông Dương Văn Xìa, người dân ấp Huê 3, xã Vĩnh Phú Đông, không dấu được niềm phấn khởi. Ông Xìa, chia sẻ: Cách đây hơn 20 năm, con đường ngang qua nhà ông là con đường đất đỏ, đất đen. Sau nhiều năm được nhà nước đầu tư nhựa hóa việc lưu thông của người dân có phần đỡ vất vả hơn, nhất là vào mùa mưa. Thế nhưng, do đường đưa vào sử dụng lâu năm nên bị xuống cấp, nhiều đoạn bị sụp lún, xuất hiện nhiều ô gà, ổ voi việc lưu thông của người dân tiếp tục gặp khó khăn. Từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhà nước đầu tư xây dựng lộ giao thông nông thôn bằng bê tông cốt thép, không riêng gì gia đình tôi mà người dân được hưởng lợi từ tuyến đường điều rất vui mừng, phấn khởi sẳn sàng tham gia sức người, sức của để làm đường. Do nhu cầu mở rộng mặt đường theo đúng quy cách nên gia đình ông đã tự nguyện hiến một phần đất thổ cư ngang qua nhà hơn 30 mét để làm đường. Với sự chung tay, góp sức và đồng thuận của người dân, không bao lâu tuyến đường mơ ước đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng tốt nhu cầu lưu thông của người dân. Không những hiến đất làm đường, gia đình ông Xìa còn là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu trong việc tham gia thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động, nhất là phong trào thi đua sản xuất phát triển kinh tế và đóng góp quỹ an sinh xã hội. Đặc biệt, năm 2016, khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp theo tinh thần Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và bảo vệ môi trường theo Công văn 151 của Ban Thường vụ Huyện ủy, gia đình ông Xìa không những hăng hái thực hiện mà còn vận động người thân và người dân lối xóm cùng thi đua thực hiện góp phần tạo cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc. Theo đó, gia đình ông Xìa đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng hàng rào bê tông cốt thép trước khuôn viên nhà, chỉnh trang lại nhà cửa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng hố xử lý rác thải sinh hoạt, cải tạo lại diện tích đất vườn quanh nhà bố trí trồng cây ăn trái, rau màu, nuôi cá ao đìa và dành một khoảng đất trống trước sân nhà trồng hoa kiểng tạo cho cảnh quan nhà cửa thêm sang – xanh - sạch - đẹp. Đối với phần đất viên lang nhà phía mé sống tuyến kênh Phước Long - Vĩnh Mỹ, trước đây toàn là cỏ dại mọc um tùm, giờ đây được ông Xìa phát hoang tận dụng trồng rau màu và hoa kiểng dọc theo bên lề đường. Điều đáng quý đối với gia đình ông Xìa trong phong trào xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là hàng ngày ngoài việc tranh thủ thời gian chăm sóc hoa kiểng, ông còn dành chúc ít thời gian để chiết nhánh, dăm cành hoa kiểng tặng cho những hộ dân có nhu cầu trồng.

Ông Trần Văn Chiều - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Đông, đánh giá: Với tinh thần vì sự đổi mới của quê hương, gia đình ông Dương Văn Xìa là một trong những gia đình nông dân tiêu biểu điển hình trong thực hiện Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phước Long về xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp và Công văn 151 của Ban Thường vụ Huyện ủy về bảo vệ môi trường nông thôn. Đây được xem là một trong những nhân tố góp phần xây dựng ấp Huê 3, ấp điểm chỉ đạo của xã Vĩnh Phú Đông về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

T/h: Quốc Vũ - Trọng Vũ


Số lượt người xem: 115 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày