SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
0
9
5
5

 DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA

 

CHÙA SÊ-RÂY VONG-SA CHEY-YA-RAM (ĐÌA MUỒNG)

 

Quang cảnh chùa Đìa Muồng

 

 

Tọa lạc tại ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu  được xây dựng năm 1956 với diện tích đất là 16.760m2.

Ngôi chùa của cộng đồng người Khmer là công trình kiến trúc, điêu khắc độc đáo mang dấu ấn của phật giáo Nam tong, chùa Đìa Muồng luôn là điểm tựa tâm linh của đồng bào phật tử gần xa.

Ngôi chùa được xây dựng để thờ phật Thích Ca Mâu Ni, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, tu hành, học tập của đồng baod dân tộc Khmer.

Năm 1957, các vị trong ban quản trị chùa đi thỉnh tỳ kheo Danh Muoth từ chùa Chác Băng, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang về làm đại đức trụ trì chùa đến đầu năm 1960 hoàn tục. Sau đó hòa thượng Tăng Nê phân công đại đức Lâm Nuool đến đảm chức trách trụ trì chùa đến năm 1964.

Từ năm 1965 đến 1975 chùa do đại đức Danh Xiêm trụ trì. Từ năm 1975 đến nay chùa do Hòa thượng Lý Sa Muôth trụ trì.

Chùa Đìa Muồng ngoài giá trị là nói sinh hoạt tôn giáo của các vị sư và còn là nơi hoạt động cách mạng xuyên suốt từ năm 1959 đến năm 1975 do các đại đức trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoạt động  cách mạng theo dạng công khai hợp pháp, vận động phật tử trong vùng tham gia hoạt động cách mạng, nơi nuôi chứa cán bộ, chiến sĩ cách mạng các cấp, góp phần gải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Hiện nay Chùa đang được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.