VĂN HÓA - XÃ HỘI Thứ Ba, 23/04/2019, 14:10

Cô Trần Thị Nhật- Chi hội trưởng phụ nữ tâm huyết với phong trào phụ nữ ở địa bàn dân cư

Thưa quý vị và các bạn ! Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ ấp Mỹ Tường 2, xã Hưng Phú, huyện Phước Long. Gần 20 năm gắn bó với công việc, cô Trần Thị Nhật năm nay 60 tuổi luôn là người cán bộ tiêu biểu, nhiệt tình, tận tâm với các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ở địa bàn dân cư, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phụ nữ và nhiều bằng khăn, giấy khen khác của các cấp Hội.

Cô Trần Thị Nhật một tấm gương điển hình trong công tác hoạt động phong trào tại địa phương

Xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 15 tuổi, ở cái tuổi Trăng tròn cô Nhật đã giác ngộ được lý tưởng cách mạng sẳn sàng hăng hái tham gia vào hoạt động giao liên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Công việc tưởng chừng nhẹ nhàng những không hề đơn giản bởi sự hiểm nguy luôn rình rập, với tinh thần mưa trí, dũng cảm cô đã vượt qua mọi tai mắt, đồn bốt của địch để hoàn thành tốt xứ mệnh của người cán bộ giao liên. Cô Nhật, chia sẻ: “ Làm công tác giao liên tuy cực mà vui, bời vì giao liên không đi thì mạch máu thông tin liên lạc không chảy và đó cũng chính là nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, nhân dân giao cho người giao liên trong thời kỳ kháng chiến”.

Trong khoảng thời gian 16 năm làm công tác giao liên, sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, cô Nhật trở về với cuộc sống đời thường và lập gia đình. Năm 1990 cô tham gia vào công tác Hội phụ nữ địa phương, với tinh thần nhiệt tình, năng động trong công tác Hội, năm 1999 cô được hội viên tính nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Mỹ Tường 2 cho đến nay. Lúc ấy, công tác Hội còn nhiều khó khăn do đa phần chị em phụ nữ đời sống chủ yếu bằng nghề nông, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tỷ lệ hội viên tham gia vào tổ chức hội chỉ đếm được trên đầu ngón tay nên việc tập hợp chị em tham gia vào tổ chức Hội gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, cô Nhật đã cùng với chị em hội viên phụ nữ nghĩ cách vực dậy phong trào Hội. Để chi hội hoạt động hiệu quả, cô tích cực tuyên truyền vận động hội viên thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động. Từ phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cô Nhật thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em phụ nữ, từ đó vận động chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, cô cũng tìm cách đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt chi hội, vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn vốn thăm hỏi, giúp đỡ gia đình hội viên và phụ nữ nghèo. Theo đó, cô đã vận động hội viên tham gia thực hiện mô hình “ nuôi heo đất tiết kiệm ”, “ hũ gạo tình thương”, “ tổ tiết kiệm hùn vốn” giúp đỡ xoay vòng những gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hành Chính sách- Xã hội để đầu tư phát triển kinh tế bằng cách chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ để từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, Chi hội phụ nữ Mỹ Tường 2 phát triển được hơn 100 hội viên và cơ bản không còn gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chị Trần Thị Trang- Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Phú, đánh giá: “ Cô Trần Thị Nhật- Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Mỹ Tường 2 là một cán bộ rất năng nổ, tâm huyết, tận tụy với công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa bàn dân cư. Từ khi làm Chi hội trưởng, các hoạt động, phong trào của chị em phụ nữ ở ấp Mỹ Tường 2 khởi sắc toàn diện, hiệu quả cao, nhất là trong đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua gần 20 năm làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, gắn bó với hội viên phụ nữ, cô Nhật đã nắm bắt được tâm ý của từng hội viên và trong sinh hoạt Chi hội cô luôn tạo điều kiện để các hội viên chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng phát triển. Bên cạnh đó cô Nhật còn nhiều lần tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế cô luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết suy nghĩ, bức xúc của mình, rồi cùng với các hội viên nồng cốt trong Chi hội tìm cách hòa giải và động viên gia đình hội viên cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những việc làm ấy đã làm cho hội viên phụ nữ ngày càng quý mến, tin tưởng cô.

Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng cô Nhật vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và danh thời gian cho việc xã hội. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, cô Nhật còn gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình “ 5 không- 3 sạch”, góp phần thực hiện đạt mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng huyện “ xanh- sạch- đẹp” và Công văn 151 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn”.

T/h Quốc Vũ