SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
9
7
6
9
1
VĂN HÓA - XÃ HỘI Thứ Ba, 09/04/2019, 08:05

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer ấp Bình Bảo

Ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây là 1 trong 2 ấp của huyện Phước Long có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Thời gian qua, nhờ quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng- Nhà nước, nhất là việc hưởng lợi từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo nông thôn của ấp Bình Bảo có nhiều khởi sắc. Mừng tết cổ truyền Chôl-Chnăm- Thmây năm nay, niềm vui của đồng bào Khmer nơi đây như được nhân đôi bởi ấp vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, phum sóc trở nên “ sáng- xanh- sạch- đẹp” và mùa màng thu hoạch được bội thu.

 

 Tuyến đường hoa kiểng ấp Bình Bảo

 

Cách đây không lâu, khi đến mùa lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer vào tham quan Chùa Cos-Đôn thuộc ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây, nhiều người cảm thấy rất ngán ngẫm bởi hệ thống giao thông xuống cấp, việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, nhất là lưu thông bằng xe gắn máy. Giờ đây, khi đến vùng quê nông thôn có đông đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Bình Bảo, nhiều người sẽ cảm thấy rất ngỡ ngàn trước sự thay da đổi thịt. Hệ thống cầu, đường được bê tông hóa hầu như 100%; nhà ở kiên cố xây dựng ngày càng nhiều, không còn cảnh nhà ở lụp sụp như trước kia, hầu hết con em đồng bào đều được đến trường, có nhiều người thành đạt đang công tác trên nhiều lĩnh vực. Càng thấy sự thay đổi rõ nét hơn là những hàng rào bê tông, hàng rào cây xanh, hoa kiểng nối liền thẳng tấp theo các tuyến đường nông thôn tạo nên sức sống mới cho vùng đồng bào dân tộc Khmer. Ông Sơn Duyên, người dân tộc Khmer ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long cảm nhận. “ Tôi thấy quê hương tôi giờ đây quá nhiều đổi mới, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên, con em đồng bào dân tộc được học trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt là đón mừng Tết cổ truyền Chôl- Chnăm Thmây năm nay bà con đồng bào dân tộc Khmer trong ấp Bình Bảo ai nấy cũng đều rất phấn khởi vì năm qua sản xuất được mùa và ấp vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tất cả cũng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc quan tâm thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống và phát triển kinh tế đối với vùng đồng bào dân tộc Khmer”.

Toàn ấp Bình Bảo có trên 320 hộ, trong đó có trên 160 hộ khá giàu, hơn 50 hộ có mức sống trung bình và không còn hộ nghèo trong tiêu chí. Đến nay, người dân trong ấp có tổng mức thu nhập bình quân gần 56 triệu đồng/năm. Là ấp thuần nông với tổng diện tích đất sản xuất lúa hàng năm trên 360 ha. Những năm qua, nhờ quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng phục vụ sản xuất nên đến nay 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân trong ấp được tưới, tiêu chủ động và cơ giới hóa các khâu; 100% hộ dân có điện sử dụng phục vụ sinh hoạt và sản xuất- kinh doanh; hệ thống thông tin- truyền thông đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân; hàng năm có trên 50% diện tích lúa sản xuất ra được liên kết với công ty, doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu; trên 90% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm Y tế đạt chiếm trên 95%. Đặc biệt là đến nay ấp Bình Bảo không còn tình trạng nhà ở lụp sụp. Trong căn nhà tình thương còn thơn mùi sơn mới vừa xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng trước thềm năm mới Chôl-Chnăm- Thmây, chị Lý Thị Thiệt, người dân tộc Khmer ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây không giấu được niềm vui mừng, phấn khởi. Chị Thiệt, cho biết: Gia cảnh nghèo lại không đất sản xuất, đứa con gái út năm nay 10 tuổi từ khi sinh ra đã mắc bệnh bẩm sinh với căn bệnh lá lách to, vợ chồng tôi phải chạy lo tiền để điều trị bệnh cho con nên kinh tế ngày càng kiệt huệ, hiện tại mỗi tháng phải đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu truyền máu 1 lần. Cuộc sống khó khăn nên không thể cất lại căn nhà mới thay cho căn nhà lá, cây gổ lụp sụp mỗi khi nắng tạt, mưa lùa. Năm nay được Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ vốn xây dựng nhà, được Phòng dân tộc huyện hỗ trợ vốn mua sắm phương tiện làm ăn, gia đình tôi mừng lắm, có nhà ở ổn định và có phương tiện làm ăn rồi, gia đình tôi cố gắng chăm chỉ lao động để sớm vươn lên thoát nghèo. Mừng tết cổ truyền Chôl-Chnăm- Thmây năm nay gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương”.

Cùng với phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân, phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của ấp Bình Bảo cũng có bước phát triển sâu rộng, góp phần thiết thực vào việc động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Đặc biệt là 6 năm liền ấp Bình Bảo giữ vững danh hiệu đạt chuẩn văn hóa; trường học, nhà văn hóa ấp được quan tâm đầu tư xây dựng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đời sống dân sinh; phong trào vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan khuôn viên nhà cửa, đường làng ngõ xóm được người dân quan tâm thực hiện thường xuyên, tạo cho diện mạo phum sóc ngày thêm đổi mới theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp. Ông Trương Hoàng Vĩnh- Bí thư Chi bộ ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây, cho biết: Sau khi được huyện công nhận ấp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ và dân quân chánh ấp chúng tôi sẽ không thỏa mãn với thành tích đạt được, thường xuyên rà soát, củng cố, nâng chất các tiêu chí ấp nông thôn mới kiểu mẫu lên mức độ cao hơn; tiếp tục tuyên tuyền, vận động nhân dân thường xuyên dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa, phát hoang, trồng thêm cây xanh, hoa kiểng tạo cảnh quan thông thoáng, xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, trong đó phát huy vai trò chủ thể của người dân là chính, cùng chung sức với địa phương trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường nông thôn; tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân nói chung, đồng bào Khmer nói riêng và đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Năm mới đến, tết cổ truyền Chôl-Chnăm- Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ đang gần kề. Hòa cùng không khí rộn ràng đón mừng năm mới, đồng bào Khmer ấp Bình Bảo của xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long đang tất bật chuẩn bị cho 3 ngày tết thêm tươm tất, phấn khởi trên phum sóc quê hương đang từng ngày đổi mới.

 

Quốc Vũ


Số lượt người xem: 89 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày