SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
1
1
4
3
9
VĂN HÓA - XÃ HỘI Thứ Sáu, 26/04/2019, 09:50

Phước Long tập huấn kỹ thuật các biện pháp nhận biết và phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi cho trên 30 đại biểu là cán bộ mạng lưới thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn và một số hộ gia đình chăn nuôi heo trên địa bàn huyện.

 

Buổi tập huấn các biện pháp nhận biết và phòng chống bệnh dịch tả heo Châu phi

 

Tại hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh thông tin tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi trên thế giới và ở Việt nam, đặc điểm của bệnh gồm: lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi; hướng dẫn vệ sinh, khử trùng và tiêu độc; kỹ thuật tiêu hủy bắt buộc heo bệnh và sản phẩm của heo bệnh. Đồng thời triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của các ngành có liên quan.

Được biết, bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loại heo; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của heo và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%; bệnh không lây sang người. Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị. Đối với hộ chăn nuôi, cần lưu ý: khi chưa có dịch xuất hiện, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như: theo dõi đàn heo, áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại; vệ sinh khử trùng người, phương tiện ra vào khu chăn nuôi; hạn chế tối đa ra, vào cơ sở chăn nuôi. Đối với người tiêu dùng, cần chú ý: chỉ mua sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và không chế biến thịt gần khu vực chuồng nuôi.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ mạng lưới thú y, cán bộ phụ trách nông nghiệp, chủ chăn nuôi heo về công tác chăn nuôi an toàn sinh học và công tác phòng chống dịch bệnh bền vững cho đàn heo nói riêng, các loại gia súc, gia cầm nói chung; qua đó có biện pháp khống chế dập tắt dịch bệnh khi mới phát hiện ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh mới, nhằm đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi.

 

Trọng Vũ


Số lượt người xem: 88 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày