SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
9
7
7
9
2
KINH TẾ - CHÍNH TRỊ Thứ Năm, 11/04/2019, 16:10

Phước Long thực hiện tốt công tác Dân tộc và chính sách Dân tộc; gắn với phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thưa quí vị và các bạn! Huyện Phước Long có tổng số trên 28.960 hộ dân, với 123.000 khẩu, có 3 Dân tộc anh em, gồm: Kinh, Hoa, Khmer sinh sống đan xen78 ấp, trong đó có một số ấp đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 30 của Thủ tướng Chính phủ. Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện khá tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các Chương trình dự án đầu tư cho đồng bào các Dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

 

Trao tặng nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số

 

 Huyện Phước Long xác định: Công tác Dân tộc gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu có tầm quan trọng đặc biệt. Vì vậy, những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong huyện luôn quan tâm đến đồng bào Dân tộc thiểu số, nhất là thực hiện tốt những chính sách dân tộc như: Chương trình 135, 167, 67, Quyết định 74, 29, 102 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho hộ nghèo; Quyết định 1956 chính sách đào tạo nghề và Quyết định 32 về vay vốn lãi suất ưu đãi hỗ trợ Dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, v.v.. Cùng với đó huyện đã đề ra kế hoạch, biện pháp tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức tạo sự chuyển biến rõ nét trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các Chương trình, mục tiêu kinh tế-xã hội và công tác giảm nghèo trong đồng bào các Dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Từ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Dân tộc thiểu số có bước cải thiện vượt bật, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; khối đại đoàn kết các dân tộc đã và đang tiếp tục được tăng cường củng cố. Nổi bật nhất về công tác chính sách đối với đồng bào Dân tộc ở huyện Phước Long là: Về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào Dân tộc thiểu số là tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất; mạnh dạng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vào điều kiện thực tế của từng ấp, từng hộ gia đình, bằng các mô hình sản xuất kết hợp như: lúa-màu, trồng màu kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loài động vật hoang dã. Ngoài ra, còn phát triển và khôi phục các làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, huyện Phước Long còn thực hiện tốt Quyết định 74 và Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc; cùng với các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản liên quan đến công tác dân tộc. Kết quả từ thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác đối với đồng bào Dân tộc trong những năm qua nên hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Dân tộc thiểu số đã giảm đáng kể, nhất là ở những xã, những vùng có nhiều đồng bào Dân tộc Khmer sinh sống. Bằng các giải pháp đồng bộ, quyết tâm cuối năm nay huyện không còn hộ nghèo và tình trạng nhà ở lụp sụp trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Lễ tổng kết ban từ thiện xã hội chùa cosđôn năm 2017

  

Nhờ quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc lồng ghép với các Chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu nên tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như Ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông có hơn 90% đồng bào Khmer sinh sống, trước đây có nhiều hộ nghèo do thiếu vốn, thiếu đất sản xuất nên đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng khi huyện thực hiện đồng bộ các chính sách về hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ nhà ở, đất ở nên đời sống của bà con nơi đây được cải thiện, số hộ khá, giàu cũng tăng nhanh; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 99% hộ có xe gắn máy và điều kiện sinh hoạt khác. Cùng với quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, huyện Phước Long cũng quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào Dân tộc, như: Cấp sổ bảo hiểm y tế cho gia đình chính sách, hộ nghèo, tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễm phí, v.v.. Mặt khác quan tâm chăm lo về giáo dục-đào tạo cho con em đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao trình độ dân trí. Nhờ đó, trình độ dân trí của đồng bào các Dân tộc thiểu số được nâng lên. Đặc biệt, những năm qua, huyện còn ưu tiên đầu tư xây dựng các hạ tầng thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm ở vùng đồng bào dân tộc, các công trình này được xây dựng đồng bộ theo chuẩn nông thôn mới. Song song đó, những giá trị, bản sắc văn hoá các dân tộc được gìn giữ và phát huy, nhất là các lễ hội truyền thống và xây dựng, trùng tu các cơ sở thờ tự phục vụ cho sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt tâm linh của đồng bào các dân tộc thiểu số.  Bà Danh Thị Sà Miện- Phó trưởng phòng Dân tộc huyện Phước Long, cho biết: “ Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, huyện Phước Long đã và đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính sách đối với đồng bào dân tộc với những nhiệm vụ, giải pháp là: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vai trò và nhiệm vụ công tác Dân tộc trong tình hình mới. Xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong cả hệ thống chính trị; Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Dân tộc thiểu số đầu tư mở rộng sản xuất-kinh doanh và được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất để nâng cao mức sống; Quan tâm thực hiện tốt công tác nâng cao trình độ dân trí, tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực và phát huy các giá trị, bản sắc văn hoá Dân tộc, gắn với việc quan tâm chăm sóc sức khoẻ và các nhu cầu hưởng thụ về văn hoá tinh thần cho các Dân tộc thiểu số trong huyện.

Hiện nay, cùng với đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, bà con đồng bào dân tộc Khmer trong huyện Phước Long đang tất bật chuẩn bị tốt các điều kiện để đón mừng Tết cổ truyền Chôl- Chnăm- Thmây diễn ra vào các ngày 14, 15 và 16/4/2019.

 Quốc Vũ


Số lượt người xem: 767 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày