TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Sáu, 11/02/2011, 08:35

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bế làm việc với huyện Phước Long về tình hình sản xuất

Ngày 10/02/2011, Đ/c Nguyễn Thanh Bế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến làm việc với huyện Phước Long về tình hình sản xuất trên cả 2 vùng từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo của UBND huyện Phước Long, tính đến nay, toàn huyện đã xuống giống trà lúa đông xuân được 10.668 ha, đạt 127% kế hoạch, tăng so với cùng kỳ năm 2010 gần 3.000 ha; thu hoạch dứt điểm 5.950 ha lúa trên đất tôm, năng suất đạt 3,8 tấn/ ha; đắp hoàn chỉnh 13 con đập ngăn mặn. Lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, bà con nông dân đã tập trung cải tạo ao, đầm được 14.500 ha và xuống giống tôm nuôi vụ I được 12.300 ha, chỉ đạo cho cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra môi trường nước và thông báo cho nhân dân về lịch điều tiết nước, để bà con chủ động trong sản xuất, điều tra lập danh sách diện tích lúa và hoa màu thiệt hại do bị ngập úng vừa qua, với tổng số tiền hỗ trợ gần 6 tỷ đồng. Ngay sau những ngày vui xuân đón tết Tân Mão, huyện đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân tiếp tục ra đồng chăm sóc bón phân, dặm tỉa trà lúa và thực hiện các khâu vệ sinh ao đầm đẩy mạnh xuống giống tôm nuôi vụ I theo kế hoạch. Tổ chức ra quân làm thuỷ lợi thuỷ nông nội đồng, kiểm tra, gia cố các con đập ngăn mặn giữ ngọt, kiểm tra tình hình xâm nhập mặn để kịp thời bảo vệ trà lúa đông xuân, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Huyện cũng kiến nghị với UBND tỉnh và sở nông nghiệp phát triển nông thôn ưu tiên đầu tư hỗ trợ vốn thi công các công trình thuỷ lợi bức xúc, vốn chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, việc kiên cố hoá kênh mương, ô thuỷ lợi khép kín, trạm bơm điện phục vụ sản xuất, chủ động nước ngọt phục vụ cho trà lúa đông xuân, rau màu và các mô hình sản xuất ở vùng ngọt ổn định.

Sau khi nghe huyện báo cáo cùng các ý kiến đề xuất của các sở, ngành chức năng, Đ/c nguyễn Thanh Bế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: huyện cần tập trung chỉ đạo một số vấn đề trong sản xuất, trước mắt tiến hành giải ngân vốn hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; vận động nhân dân tăng cường chăm sóc bảo vệ tốt trà lúa đông xuân, nhất là phòng trừ có hiệu quả các loại sâu bệnh có khả năng phát sinh trong thời gian tới, cũng như việc phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phối hợp cùng Ban điều tiết nước tỉnh kịp thời thông báo cho nhân dân biết lịch điều tiết nước, mở cống Ninh Qưới phục vụ nước ngọt cho vùng sản xuất ổn định và điều tiết nước mặn phục vụ cho vùng nuôi trồng thuỷ sản, vận động nhân dân ra quân làm thuỷ lợi thuỷ nông nôi đồng, xây dựng ô đê bao khép kín, trong chỉ đạo huyện cần chọn những nơi có đủ điều kiện để đầu tư thí điểm trạm bơm điện, để phục vụ tốt cho sản xuất ở vùng ngọt.

Huỳnh Hữu Tính