TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Sáu, 17/08/2018, 14:05

Nghiệm thu công trình khoa học lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân Hồng Dân – Phước Long anh hùng, giai đoạn 1945 – 1975

Hội đồng Khoa học quân sự Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức, hội nghị nghiệm thu Công trình khoa học “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện  Hồng Dân - Phước Long anh hùng, giai đoạn 1945 – 1975”. Dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi nghiệm thu, có Đại tá – Tiến sĩ Trần Thành, Trưởng Phòng Khoa học Quân sự Quân khu 9; các thành viên Hội đồng Khoa học quân sự Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu; Thường trực Huyện ủy, UBND, Ban Tuyên giáo và BCH Quân sự 2 huyện cùng Ban biên soạn cuốn sách “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện Hồng Dân  -  Phước Long”.

Nghiệm thu công trình khoa học lịch sử 30 năm kháng chiến của

quân và dân Hồng Dân - Phước Long anh hùng

Theo đó, cuốn sách “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân Phước Long - Hồng Dân anh hùng” giai đoạn 1945 – 1975,  là một trong những công trình khoa học quân sự có ý nghĩa lịch sử  của Đảng bộ, quân và nhân dân 2 huyện Hồng Dân - Phước Long, nhân dịp  kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2018) và hướng tới chào mừng kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng 8 thành công, Quốc khánh Nước CHXHCNVN (02/09/1945 – 02/09/2018).  Công trình khoa học “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện  Hồng Dân - Phước Long anh hùng, giai đoạn 1945 – 1975” có bố cục gồm 7 chương trong 2 phần chính.  Tại buổi nghiệm thu, đã có nhiều ý kiến phản biện đánh giá cuốn sách là một công trình khoa học nghiêm túc, có chất lượng cao,  có trách nhiệm với lịch sử và được Ban Thường vụ Huyện ủy 2 huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo cho Đảng ủy Quân sự hai huyện Hồng Dân - Phước Long chủ trì sưu tầm, biên soạn trong một thời gian dài.  Từ đó, đã ghi lại một chặng đường lịch sử đầy gian lao thử thách, mất mát, đau thương nhưng hào hùng, oanh liệt của lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Đảng bộ huyện Hồng Dân - Phước Long. Công trình này còn để tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công cách mạng và nhân dân 02 huyện Hồng Dân - Phước Long đã hy sinh cả tính mạng, đóng góp không mệt mỏi sức người, sức của trong suốt 30 năm kháng chiến trường kỳ để đổi lấy độc lập, tự do cho quê hương đất nước và hòa bình thống nhất Tổ quốc cho nhân dân. Qua đó, còn rút ra những bài học lịch sử sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và vận dụng sáng tạo đường lối  quân sự  trong kháng chiến vào sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thật sự vững mạnh.

Thông qua việc tái hiện lại những sự kiện lịch sử, công trình khoa học “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện  Hồng Dân - Phước Long anh hùng, giai đoạn 1945 – 1975”  đã làm nổi bật bản chất cách mạng, truyền thống anh hùng, trí thông minh, sáng tạo của Đảng bộ, quân dân Hồng Dân - Phước Long trên các mặt đấu tranh quân sự, chính trị, binh vận, quản lý vùng giải phóng, xây dựng căn cứ kháng chiến. Qua đó, rút ra những bài học quý báu để vận dụng và phát huy trong thời kỳ mới: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, qua đó góp thêm nguồn tư liệu bổ ích để giáo dục lịch sử, truyền thống cho các thế hệ trong tỉnh nói chung và 2 huyện Hồng Dân - Phước Long nói riêng.

Sau gần một ngày làm việc trên tinh thần nghiêm túc đầy trách nhiệm, Hội đồng Khoa học quân sự Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu  đã bỏ phiếu nghiệm thu: Công trình khoa học “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện  Hồng Dân - Phước Long,  giai đoạn 1945 – 1975”  đạt loại khá. Hội đồng Khoa học quân sự Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu cũng đồng ý giao cho Ban biên soạn tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung những sự kiện, số liệu, từ ngữ mà các diễn giả đóng góp thông qua phản biện tại hội nghị lần này. Để nội dụng cuốn sách thật sự sát với hoàn cảnh lịch sử giai đoạn 1945 – 1975,  từ đó hoàn chỉnh toàn bộ công trình và tiến hành xuất bản cuốn sách “Lịch sử 30 năm kháng chiến của quân và dân huyện  Hồng Dân - Phước Long anh hùng, giai đoạn 1945 – 1975”  theo kế hoạch đề ra./.

Thanh Nhanh – Văn Long