TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Ba, 08/03/2011, 10:31

Huyện Phước Long tổng kết công tác giảm nghèo, việc làm giai đoạn 2006 -2010 và xây dựng chương trình giảm nghèo, việc làm giai đoạn 2011-2015

Ban chỉ đạo XĐGN huyện PL vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện công tác giảm nghèo, việc làm giai đoạn 2006-2010 và xây dựng chương trình giảm nghèo, việc làm giai đoạn 2011-2015. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo, đồng chí Lâm Thành Sáo, Phó Chủ tịch UBND, phó ban chỉ đạo huyện.

Trong 5 năm qua, Ban chỉ đạo XĐGN huyện PL đã huy động cả hệ thống chính trị và phát huy mọi nguồn lực thực hiện đạt nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo, tổ chức nhiều cuộc triển khai tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, đã tạo được sự thống nhất cao trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân, từ đó công tác giảm nghèo đạt được hiệu quả thiết thực. Điển hình như phong trào vận động quỹ vì người nghèo; quỹ xây dựng nhà tình nghiã; nhà tình thương, nhà đồng đội … Qua 5 năm thực hiện, huyện PL đã vận động được trên 8 tỷ đồng, ngoài ra còn đầu tư cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, với số tiền gần 189 tỷ đồng và một số chính sách cho vay khác gần 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó huyện Phước Long cũng thực hiện tốt việc phân công cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu hộ nghèo để giúp đỡ, hướng dẫn hộ nghèo thực hiện những mô hình làm ăn có hiệu quả, ngoài ra huyện còn thực hiện tốt Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, cùng với chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục. Từ những việc làm cụ thể nêu trên, huyện Phước Long đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 20% ở thời điểm năm 2005, xuống còn 3,57% năm 2010 (theo tiêu chí cũ). Tuy nhiên, qua tổng điều tra hộ nghèo giai đoạn 2011-2015 thì huyện Phước Long còn hơn 5.500 hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm tỷ lệ 19,64 % so tổng số hộ dân trong huyện.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian bàn bạc thảo luận tìm những giải pháp mang tính khả thi để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, việc làm giai đoạn 2011-2015. Trước mắt là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động về chủ trương thực hiện công tác giảm nghèo, chỉ đạo tốt việc phân công những tập thể cá nhân nhận đỡ đầu hộ nghèo, đầu tư vốn vay cho hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, và thực hiện tốt các chính sách về công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn dưới 5% vào cuối năm 2015, góp phần thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng huyện nông thôn mới.

Thái Thị Diễm – Nguyễn Văn Gõ