TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Tư, 14/09/2011, 14:30

Huyện Phước Long sơ kết cao điểm ra quân xây dựng nông thôn mới

Ngày 8/9/2011, huyện Phước Long tổ chức Hội nghị sơ kết cao điểm ra quân xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Trần Hoàng Duyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Long chủ trì hội nghị.

Sau hơn 2 tháng cao điểm, các xã đã đồng loạt ra quân xây dựng nông thôn mới, tổ chức được 243 cuộc họp dân triển khai tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, có hơn 10.000 người tham dự; khảo sát, quy hoạch, hiệp thương xây dựng 21 ô đê bao khép kín; khởi công xây dựng 4 trạm bơm điện; xây dựng 32 điểm cánh đồng mẫu đạt giá trị từ 70-100 triệu đồng/ha, với diện tích 3.651 ha, đây là những cánh đồng mẫu gồm các mô hình sản xuất lúa-màu, lúa-cá, màu xuống ruộng, màu trên rẫy.

Các xã cũng làm tốt công tác thành lập mới và củng cố các HTX, tổ hợp tác sản xuất và chỉ đạo sên vét hoàn thành 18 kênh thuỷ nông nội đồng, tổng chiều dài hơn 23.000 mét.

Về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đã cắm mốc, giải phóng mặt bằng 4 tuyến lộ liên xã, dài 25.000 mét; 26 tuyến lộ liên ấp, dài gần 110.000 mét; 23 tuyến lộ ngõ xóm, dài hơn 22.000 mét; dặm vá 9 tuyến lộ nhựa, lộ bê tông, dài 15.000 mét; khởi công xây dựng 26 nhà văn hóa ấp, hiện đã hoàn thành và bàn giao được 3 nhà văn hoá ấp; có 451 hộ dân làm hàng rào bê tông, tổng chiều dài 8.700 mét; xây dựng mới 421 cầu tiêu hợp vệ sinh; vận động 7.600 hộ dân chỉnh trang nhà ở ngăn nắp và xây dựng quỹ thắp sáng công cộng được 137 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện uỷ-Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Long đánh giá cao những kết quả đạt được sau hơn 2 tháng cao điểm ra quân xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trong đó cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và vai trò, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị về xây dựng nông thôn mới.

Về công tác chỉ đạo phát triển kinh tế, cần nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất của những cánh đồng mẫu, gắn với việc củng cố, xây dựng các HTX, Tổ hợp tác sản xuất và chỉ đạo tốt cho sản xuất lúa thu đông, lúa trên đất nuôi tôm, màu xuống ruộng.

Về xây dựng cơ bản, đồng chí yêu cầu: Phải chỉ đạo quyết liệt, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhưng phải làm tốt công tác kiêm tra, giám sát chặt chẽ từng hạng mục công trình, để đảm bảo về chất lượng, cũng như quản lý chặt chẽ về các nguồn vốn đầu tư. Song song đó, tiếp tục vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt mô hình “Xanh-Sạch-Đẹp”, nhất là chỉnh trang nhà ở ngăn nắp, xây dựng hàng rào bê tông, hàng rào bằng cây xanh theo tiêu chí gia đình nông thôn mới.

Văn Thơ