TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Hai, 20/02/2012, 07:30

Huyện Phước Long tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2011

Huyện Phước Long vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012. Đến dự cấp tỉnh có đại diện Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Trần Hoàng Duyên, TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Thành Đông, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo sản xuất huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Năm 2011, huyện Phước Long đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và NTTS như: Nạo vét 43 con kênh thủy lợi-thủy nông nội đồng, đắp 13 con đập ngăn mặn, xây dựng 19 ô thủy lợi khép kín và 18 trạm bơm điện; tổ chức 210 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến ngư, 47 cuộc hội thảo đầu bờ, để chuyển giao KH-KT cho nông dân ứng dụng vào sản xuất. Song song đó, huyện cũng xây dựng 35 cánh đồng mẫu sản xuất đạt giá trị từ 70 đến 100 triệu đồng/ha, với diện tích 3.600 ha, cùng với các mô hình sản xuất lúa-màu, lúa cá, tôm-lúa, tôm-cua-cá-màu trên bờ vuông và chỉ đạo nhân rộng các mô hình kinh tế hộ, các mô hình nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loài động vật hoang dã, các mô hình sản xuất chuyên màu trên rẫy, màu xuống ruộng. Bên cạnh đó công tác củng cố, xây dựng các HTX, Tổ hơp tác sản xuất cũng được thực hiện tốt. Do có bước chủ động và xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, nên sản xuất lúa với tổng diện tích gieo trồng là 38.139 ha, năng suất bình quân đạt 5,2 tấn/ha, tổng sản lượng 198.737 tấn; diện tích rau màu 1.650 ha, sản lượng 13.245 tấn. Về NTTS: tổng diện tích canh tác 76.200 ha, tổng sản lượng nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên 21.500 tấn. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loài động vật hang dã: Hiện nay tổng đàn gia súc, gia cầm có hơn 80.000 con, tổng đàn cá sấu 235.000 con.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong  sản xuất năm 2011 vẫn còn những khó khăn, như: còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tác động của thời tiết, dịch bệnh, giá cả, cũng như việc ứng dụng những tiến bộ KH-KT vào sản xuất của một bộ phận nông dân còn nhiều bất cập; hệ thống thủy lợi-TNNĐ tuy được đầu tư phát triển, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất. Đó là những vấn đề được đại biểu đưa ra bàn bạc, thảo luận tìm giải pháp khắc phục. Trên cơ sở đó, huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất năm 2012 là: Lĩnh vực trồng trọt phải đạt 38. 350 ha, tổng sản lượng lúa 199.790 tấn; diện tích rau màu 1.600 ha, tổng sản lượng 11.200 tấn; chăn nuôi gia súc, gia cầm 350.000 con. NTTS 18.450 ha, tổng sản lượng nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên 22.496 tấn.

Để thực hiện các chỉ tiêu nêu trên, huyện Phước Long đề ra các giải pháp là: Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu  sản xuất nông nghiệp, để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống TL-TNNĐ; xây dựng và chuyển giao các mô hình sản xuất đạt hiệu quả và mang tính bền vững, nhằm tạo ra các mặt hàng đạt chất lượng cạnh tranh với thị trường; đẩy mạnh hơn việc chuyển giao ứng dựng khoa học-công nghệ vào sản xuất, gắn với việc đẩy mạnh công tác đầu tư vốn phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thành Đông, Chủ tịch UBND-Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất huyện đã nêu bật những nguyên nhân đạt được về sản xuất nông nghiệp và NTTS của năm 2011, đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế, trong đó đồng chí nhấn mạnh những hạn chế về mặt chủ quan cần phải được khắc phục trong thời gian tới, nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất nông nghiệp và NTTS năm 2012.

Trần Văn Thơ-Ngô Văn Gõ