SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
9
9
0
2
3
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Hai, 09/06/2014, 13:20

Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Long triển khai Công văn số 688 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Long vừa Hội nghị triển khai Công văn số 688 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hướng dẩn số 294 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu về tổ chức khảo sát đối tượng người có công định cư ở nước ngoài và lực lượng dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Theo Hướng dẩn số 294 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu thực hiện Công văn của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Đối tượng khảo sát lần này là người Việt nam có công  đang định cư ở nước ngoài, trước đây có tham kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Về điều kiện để khảo sát: Là quân nhân, công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu; cán bộ, công chức, chuyên gia, cán bộ dân chính đảng; cán bộ xã, thị trấn; dân quân, du kích; thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến hiện chưa được hưởng chế độ chính sách hoặc đã hưởng chế độ chính sách nhưng dừng hưởng, hoặc hiện đang hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam do thân nhân ở trong nước nhận chế độ hưu trí hàng tháng, thương binh, bệnh binh, mất sức lao động; chính sách bảo hiểm xã hội; chính sách khen thưởng và các chế độ, chính sách theo các Nghị định và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Nghị định của Chính phủ và các chế độ, chính sách quy định tại Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng; Pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật bảo hiểm Y tế, Luật thi đua - khen thưởng.

Quang cảnh hội nghị

Về đối tượng và điều kiện khảo sát lực lượng dân công hoả tuyến tham gia chống Pháp: Được quy định từ tháng 9/1945 đến ngày 20/7/1954, địa bàn tham gia kháng chiến quy định trong phạm vi cả nước và một số địa phương thuộc Lào, Camphuchia.

Đối với tham gia kháng chiến chống Mỹ: Được quy định từ sau ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975, với địa bàn tham gia kháng chiến trong phạm vi cả nước.

Đối với lực lượng dân công hoả tuyến tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam: Được tính từ tháng 5/1975 đến tháng 12/1978; nếu ở biên giới phía Bắc thì tính từ tháng 2/1979 đến tháng 12/1988; nếu làm nhiệm vụ quốc tế ở Camphuchia thì từ sau ngày 30/4/1975 đến ngày 31/8/1989, ở Lào từ sau ngày 30/4/1975 đến ngày 31/12/1988 và địa bàn tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc được quy định là các tỉnh biên giới, các tỉnh lân cận có xây dựng khu phòng thủ.

Điều kiện đối với lực lượng dân công hoả tuyến là bao gồm các nhóm đối tượng nêu trên đã về gia đình, hoặc thôi việc trước ngày 01/01/1995; đối với các trường hợp chuyển sang công nhân viên chức Nhà nước hoặc đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 01/04/2000; đối với các trường hợp chuyển sang tham gia quân đội, công an (bao gồm còn sống và từ trần); hiện nay không hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động hàng tháng, bệnh binh hoặc đang công tác hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc (trừ nghỉ hưu xã - thị trấn và đang công tác ở xã - thị trấn). Ngoài ra, các đối tượng đã được hưởng chế độ, chính sách theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng có thời gian tham gia lực lượng dân công hoả tuyến trong các giai đoạn nêu trên cũng thuộc đối tượng khảo sát lần này.

Mục đích của đợt khảo sát nhằm giúp Đảng, Nhà nước xây dựng, hoàn thiện và ban hành Đề án về chế độ, chính sách đối với người có công đang định cư ở nước ngoài và lực lượng dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Quốc Vũ

 


Số lượt người xem: 1392 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày