SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
0
8
4
8
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Ba, 23/09/2014, 10:15

Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi ếch

Do nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm, nên nhu cầu tiêu thụ ếch càng tăng lên. Nắm bắt nhu cầu này, vài năm gần đây, nhiều hộ nông dân trong xã Hưng Phú của huyện Phước Long đã chú ý đến việc đầu tư phát triển mạnh mô hình nuôi ếch. Đi đầu trong mô hình này phải kể đến là ông Hồ Văn Bảy (người dân địa phương còn thường gọi là ông Bảy Bè).

Năm 1976, sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Bảy rời quân ngũ trở về địa phương, lúc bấy giờ cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Với 10 công đất ruộng và chỉ làm được 01 vụ lúa trong năm, do đất đai bị nhiễm phèn, mặn, nên năng suất rất bấp bênh, chỉ khoảng 10 giạ/công. Từ khi Chương trình ngọt hoá Quản lộ Phụng Hiệp phát huy hiệu quả, ông Bảy tiến hành chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ 01 vụ lúa lên 02 vụ, rồi 03 vụ cho đến ngày nay. Với bản chất người lính Cụ Hồ và tinh thần cần cù, chịu khó, ông đã tích cực nghiên cứu và tăng cường áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất lúa không ngừng tăng lên, bình quân mỗi công đạt từ 45 - 50 giạ.
                                                                                                    
 
                                                                                         ông Bảy nuôi ếch giống
 
Để từng bước phát triển sản xuất, tăng thu nhập kinh tế gia đình, ông Bảy đầu tư nuôi cá Lóc mùn và nuôi Lươn trong hầm đất, nhưng hiệu quả kinh tế mạng lại không cao. Năm 2003, ông chuyển sang đầu tư nuôi ếch lai, ban đầu chỉ nuôi thử 05 con ếch đẻ để bán con giống, kết quả đã thu lợi nhuận trên 25 triệu đồng. Do ông tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên, như: cá tạp, ốc bưu vàng … nên tiết kiệm được một phần chi phí thức ăn cho ếch, từ đó mà lợi nhuận được nâng lên. Sau nhiều năm tích lũy vốn và kinh nghiệm, ông Bảy đã nhân rộng mô hình, hiện tại, với 09 hầm bao bạt nuôi ếch, với số lượng hơn 100 con ếch đẻ, mỗi năm gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 250 ngàn con ếch giống, với giá 1.000 đồng/con và thu lợi khoảng 250 triệu đồng. Ông Bảy chia sẻ: “Muốn nuôi ếch thành công, đòi hỏi người nuôi ếch phải biết đặc tính sinh học của ếch và cách phát hiện, phòng trị một số bệnh thường gặp, như: Mưa dầm ếch thường mắc bệnh lở loét đỏ chân, bệnh về đường tiêu hoá, bệnh mù mắt và cổ quẹo. Do đó, tốt nhất nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình hoạt động của ếch, không để nguồn nước trong ao nuôi bị ô nhiễm, tăng cường các khoáng chất đề kháng và cân đối lượng thức ăn hợp lý”.
 
Hiện nay, ngoài trồng lúa và nuôi ếch, ông Bảy còn nuôi thêm rắn Ri Tượng nái để bán rắn con, với giá bán 80.000 đồng/con. Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất đa con, nên cuộc sống của gia đình ông Bảy ngày càng trở nên khấm khá, các con ông đều học hành đến nơi đến chốn, ông cũng luôn sẳn lòng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của mình cho bà con trong xóm ấp, từ đó mà tình làng nghĩa xóm ngày thêm gắn bó, thắt chặt hơn, nhiều hộ được ông hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch, nay đã trở nên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Là nông dân sản xuất giỏi, ông Bảy luôn thể hiện tính tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là phong các trào chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.
 
                                                                                                                                                                    Quốc Vũ

 


Số lượt người xem: 1799 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày