SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
1
2
9
1
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Tư, 12/01/2011, 07:20

Rau màu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm – vấn đề cần quan tâm

Phước Long là một trong những huyện có diện tích trồng rau màu khá lớn, so với các huyện- thành phố trong tỉnh. Trong những năm gần đây, người trồng ràu màu ở huyện Phước Long đã có ý thức hơn trong thực hiện trồng rau màu theo hướng an toàn sinh học, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và ngày càng được nhiều nông dân thực hiện. Đây là phương pháp vừa hạn chế chi phí đầu tư, nâng cao năng suất sản lượng, hiệu quả kinh tế, vừa đáp ứng tốt nhu cầu cho người tiêu dùng. Trước đây, người trồng rau màu để bán, nhất là trong dịp tết, họ cứ sản xuất để bán mà không tính toán, tìm hiểu nhu cầu thị trường. Còn bây giờ, ngoài việc hạn chế sử dụng thuốc hóa học trong canh tác, bà con nông dân trồng rau màu còn biết sản xuất theo nhu cầu của thị trường, làm đa dạng các mặt hàng rau, củ, quả, biết bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng.

Để giúp cho người trồng màu có được kỹ năng, kiến thức cơ bản về sản xuất rau màu, hàng năm Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Phước Long luôn quan tâm đến việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở nhiều lớp tập huấn cho nông dân, về quy trình trồng rau màu theo hướng an toàn sinh học, đồng thời chủ động bố trí các loại cây trồng, giới thiệu nhiều loại cây rau màu thích nghi theo mùa vụ, theo nhu cầu thị trường … khuyến cáo bà con nông dân thực hiện. Nhờ vậy mà nông dân ở huyện Phước Long đã khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, tận dụng hết diện tích đất trống, đất cải tạo vườn tạp để trồng rau màu, làm lợi cho kinh tế gia đình. Nhất là trong những năm gần đây, khi giá cả các loại rau, củ, quả trên thị trường thường biến động mạnh, nhiều hộ nông dân ở những vùng nông thôn của huyện Phước Long, đã quan tâm nhiều đến việc trồng rau, màu, để cải thiện bữa ăn hàng ngày, từ đó, dần dần họ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và từng bước mở rộng thêm diện tích gieo trồng, cộng với áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nên hiện tại nhiều hộ có nghề trồng rau màu, đặc biệt họ có những kinh nghiệm khi trồng các loại rau màu trái vụ và bán được giá rất cao, nhờ vậy mà sản lượng rau màu ở huyện Phước Long rất phong phú, không những có mặt trên thị trường ở địa phương, mà còn vươn xa ra một số vùng lân cận.

Riêng vụ rau màu trồng phục vụ thị trường tết năm nay, nông dân huyện Phước Long đã gieo trồng được hàng trăm héc-ta trên rẫy và dưới ruộng, chủ yếu là dưa hấu, bầu, bí, bắp và một số rau, củ ngắn ngày khác. Hiện hầu hết diện tích rau màu trong huyện đều phát triển rất tốt, bà con đang tích cực chăm sóc để kịp bán trong dịp tết sắp tới. Ngoài diện tích rau màu được trồng ở các xã vùng ngọt ổn định, năm nay, các xã vùng chuyển đổi huyện Phước Long cũng tận dụng các bờ vuông tôm trồng được gần 30 ha rau màu, đây là cách làm mới, đạt hiệu quả cao, góp phần làm phong phú thêm sản lượng rau màu cung cấp cho thị trường phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán.

Có thể nói, trong những ngày tết, nguồn thực phẩm được chế biến từ rau, củ, quả luôn có mặt trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Do đó, trồng rau màu theo hướng an toàn sinh học để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp tết là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Võ Quốc Vũ, Đài truyền thanh


Số lượt người xem: 4656 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày