SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
1
3
6
4
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Năm, 13/01/2011, 08:10

Phước Long những việc ơn đền nghĩa đáp

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, huyện Phước Long có hơn 2.300 liệt sĩ, gần 700 thương binh và hơn 10.000 gia đình có công với cách mạng. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, để hàn gắn vết thương chiến tranh, huyện đã quan tâm chú trọng thực hiện tốt công tác đề ơn đáp nghĩa với những việc làm thiết thực, tạo nên hình ảnh, tình cảm thiên liêng trong đời sống xã hội và người dân trên địa bàn của huyện.

Cùng với việc quan tâm thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Phước Long luôn được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm, thông qua việc phát huy sức mạnh cộng đồng, với phương châm “ Nhà nước, xã hội cùng chăm lo người có công với nước”. Mặc dù huyện Phước Long còn gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế, nhưng từ khi tái lập huyện (15/10/2000) đến nay, Phước Long đã vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng chục tỷ đồng, qua đó đã xây dựng được hơn 410 căn nhà tình nghĩa, nâng cấp và sửa chữa nhiều căn bị xuống cấp. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, các xã, thị trấn trong huyện cũng quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách, theo quy định của Nhà nước kịp thời, các thủ tục được thực hiện nhanh chóng, việc chi trả trợ cấp thường xuyên được giao cho xã đến từng nhà, từng đối tượng. Chỉ tính riêng trong năm 2010, huyện Phước Long đã chi trả trợ cấp chế độ với số tiền hơn 13 tỷ đồng và mua hơn 28.200 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách; 48 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 290; đưa 6 đối tượng chính sách đi tham quan; 59 đối tượng chính sách đi điều dưỡng; cấp tiền truy tặng danh hiệu 4 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, với tổng số tiền 61 triệu đồng; hỗ trợ 227 triệu đồng cho 325 đối tượng chính sách điều dưỡng tại gia đình; vận động nguồn quỹ triển khai xây dựng hoàn thành và bàn giao 84 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và 40 căn nhà đồng đội. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo gia đình chính sách, nên hiện nay huyện Phước Long đã cơ bản giải quyết được tình trạng khó khăn về nhà ở cho các gia đình chính sách, cuộc sống được cải thiện, vươn lên. Ông Thạch Giang- hộ gia đình chính sách người dân tộc Khmer ấp Bình Thiện- xã Vĩnh Thanh phấn khởi nói: “ Gia đình tôi nghèo lại ít đất sản xuất, thời gian qua, được Đảng- Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm chăm lo nhiều về đời sống vật chất lẫn tinh thần, hôm nay gia đình tôi còn được Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương hỗ trợ tiền cất được căn nhà tình nghĩa mới, tết này gia đình tôi mừng lắm, tôi vô cùng cảm ơn Đảng và Nhà nước”.

Song theo đó, huyện Phước Long cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời 40 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng thời vận động trong cán bộ, công chức đóng góp thêm nguồn quỹ, để nâng cao hơn mức trợ cấp thêm hàng tháng cho mỗi Mẹ. Có thể nói, công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Phước Long trong thời gian qua, đã ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách và người có công với nước. Khi các gia đình chính sách đã an cư, thì các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Phước Long, cũng tính đến vấn đề lạc nghiệp. Ngoài việc quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ về vốn, hàng chục ngàn ngày công lao động đã được lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên trong huyện tình nguyện tham gia, giúp các gia đình chính sách trong những đợt hành quân dã ngoại, các hoạt động xã hội về vùng căn cứ cách mạng... Ngoài ra, đối với những hộ chính sách đặc biệt khó khăn, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương còn chỉ đạo phân công cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu, góp phần tạo điều kiện cho gia đình chính sách nghèo sớm vươn lên, ổn định cuộc sống. Một trong những cách làm nổi bật của huyện Phước Long trong công tác đền ơn đáp nghĩa, là việc thực hiện trao sổ tiết kiệm cho hộ chính sách nghèo. Tính đến nay, huyện Phước Long đã trao tặng 529 sổ tiết kiệm cho 529 gia đình chính sách nghèo, mỗi sổ có mệnh giá 5 triệu đồng. Ngoài tiền trợ cấp theo chế độ chính sách của Nhà nước, số tiền lãi tiết kiệm sẽ giúp cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thêm được nguồn vốn, để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao mức sống.

Năm hết tết đến, hiện nay các ngành, các cấp trong huyện Phước Long đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hoạt động  đền ơn đáp nghĩa hướng về các gia đình chính sách, với những việc làm thiết thực, như: tổ chức đoàn cán bộ đến thăm viếng, chúc tết, tăng quà; họp mặt gia đình chính sách tiêu biểu và kịp thời động viên, hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo mọi điều kiện cho các gia đình chính sách trong huyện đều được hưởng một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc.

Có thể nói, với những gì mà Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long đã làm trong thời gian qua đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đã thể hiện rất rõ đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đó là: “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây”. Qua đây, mang một ý nghĩa thiết thực, sâu sắc góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Võ Quốc Vũ


Số lượt người xem: 3789 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày