SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
0
9
5
7
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Hai, 17/01/2011, 07:25

Hiệu quả sản xuất lúa lai B-TEI trên đất nuôi tôm ở huyện Phước Long

Sản xuất lúa trên đất nuôi tôm năm 2010, ngoài giống lúa một bụi đỏ, bà con nông dân vùng chuyển đổi của huyện Phước Long còn sản xuất một số loại giống lúa ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao, trong đó, có loại giống lúa lai B-TEI, do Công ty Bayer sản xuất, đã đem lại hiệu quả khá cao.

Tổng số diện tích đất sản xuất giống lúa lai B-TEI trên đất nuôi tôm ở huyện Phước Long có gần 50 ha, trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật của Công ty Bayer, đã hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân, đến nay, số diện tích đất sản xuất loại giống lúa này, đã sắp cho thu hoạch, theo đánh giá của các ngành chức năng và những hộ nông dân sản xuất loại giống lúa này, khả năng sẽ cho năng suất từ 6,5-7 tấn/ha, cá biệt như hộ ông Nguyễn Văn Tánh, ở ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, sản xuất được 3 ha, đang thu hoạch, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha. Theo ông Tánh cho biết, mỗi 1 ha đất chỉ sạ từ 30- 40 kg giống, thực hiện theo phương pháp sạ hàng, đặc biệt, trong quá trình canh tác cho thấy, loại giống lúa này có các ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với giống lúa địa phương, từ 20-25 ngày, có khả năng đẻ nhánh khoẻ, số hạt nhiều khoảng 200 hạt/bông, ít nhiễm bệnh, thân cây cứng, ít bị sập.

Với kết quả đạt được bước đầu, mới đây, Công ty Bayer phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật huyện Phước Long, tiến hành tổ chức hội thảo, để đánh giá rút kinh nghiệm, trước khi đưa loại giống lúa lai B-TEI vào sản xuất đại trà. Tại cuộc hội thảo, báo cáo kết quả của các hộ sản xuất thử nghiệm cũng cho thấy: loại giống này đã cho năng suất khá cao, so với các loại giống lúa của địa phương, mặt khác, lượng giống sử dụng chỉ 40kg/ha, lượng phân bón cũng sử dụng tương đương với giống lúa địa phương, đặc biệt là giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, nên đã giảm được chi phí đầu vào. Tuy nhiên, nhược điểm của loại lúa này là giống lai F1, nên không được dùng làm giống cho vụ sau. Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến bà con nông dân băn khoăn như: về nguồn lúa giống, để cung cấp cho bà con nông dân tái sản xuất; về chất lượng gạo, giá cả v.v… Vấn đề này, tiến sĩ Trịnh Quang Khương, Viện lúa ĐBSCL và các cán bộ kỹ thuật Công ty Bayer cũng nêu ra những giải pháp như: về nguồn lúa giống, Công ty Bayer sẽ đáp ứng cung cấp cho bà con nông dân; về chất lượng gạo cũng đảm bảo tốt; giá cả cũng ổn định như một số loại giống chất lượng cao khác.

            Cùng với các vấn đề nêu trên, bà con nông dân cũng lo ngại: giống lúa lai B-TEI,  ngoài sản xuất trên đất nuôi tôm, thì không biết có thể sản xuất được trên vùng ngọt hay không? Cũng như có phù hợp trong sản xuất vụ thu đông và vụ đông xuân. Vấn đề này, kỹ sư Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng phòng trồng trọt - Chi cục BVTV tỉnh Bạc Liêu cho biết: loại giống lúa B-TEI này sẽ sản xuất được sản xuất trên vùng ngọt ổn định, sản xuất được cả vụ thu đông và vụ đông xuân.

Huỳnh Hữu Tính


Số lượt người xem: 3529 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày