SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
0
7
7
0
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Ba, 25/01/2011, 09:50

Vĩnh Phú Tây khởi động thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Quyết định 491 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Ban chỉ đạo huyện Phước Long về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015. UBND xã Vĩnh Phú Tây đã cụ thể hóa thành đề án xây dựng nông thôn mới của xã, giai đoạn 2010-2015. Mục tiêu của Vĩnh Phú Tây đến cuối năm 2011 là phấn đấu thực hiện hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới.

Là một trong 7 xã được Ban chỉ đạo huyện Phước Long chọn thực hiện xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2015. Ngay bước đầu khởi động thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, Vĩnh Phú Tây đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý của xã và Ban phát triển nông thôn mới các tổ vận động của ấp, đồng thời tổ chức thực hiện xây dựng Đề án, nhất là việc đánh giá thực trạng về kinh tế và tổ chức sản xuất trong địa bàn, đặc biệt hơn, xã đã tiến hành đẩy mạnh việc củng cố, xây dựng hệ thống chính trị. Bởi đây là khâu then chốt, quyết định cho việc thành, bại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã.

Ban chỉ đạo xã Vĩnh Phú Tây xác định: Cùng với việc phát huy lợi thế đặc điểm tự nhiên, tài nguyện và nguồn nhân lực hiện có, xã sẽ tiến hành thực hiện việc quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu để phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp - công nghiệp và dịch vụ; đồng thời chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Phú Tây: Nhờ vị trí địa lý thuận lợi về giao thông đường thủy và đường bộ, nên Vĩnh Phú Tây có điều kiện cho các ngành dịch vụ phát triển, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; mặt khác, điều kiện về khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên của xã cũng khá thuận lợi cho việc trồng trọt, chăn nuôi và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

Ông Võ Minh Chánh - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phú Tây cũng khẳng định: Khi bắt tay thực hiện xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Phú Tây đã có nhiều thuận lợi cơ bản, nhất là những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn, qua việc thực hiện lộ trình Đề án xây dựng xã phát triển theo định hướng nông thôn toàn diện, trên cơ sở thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Đề án số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phước Long, giai đoạn 2006-2010; Đảng bộ vốn có tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, biết phát huy nội lực và luôn có những hướng đột phá mới trên lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội. Nhờ vậy mà hiện nay tình hình kinh tế- xã hội của xã đã có bước phát triển rõ nét, kết cấu hạ tầng nông thôn đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng khá tốt nhu cầu về sản xuất và đời sống của nhân dân. Lĩnh vực giáo dục, y tế cũng được nhiều kết quả phấn khởi, cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân; các vấn đề về an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống của các tầng lớp nhân dân ngày càng được cải thiện nâng lên, diện mạo xóm ấp ngày thêm khởi sắc.

Nếu đánh giá thực trạng mức độ đạt chuẩn theo 19 tiêu chí, của Bộ tiêu chí quốc gia, về xây dựng nông thôn mới, thì hiện nay xã Vĩnh Phú Tây đã có 7 tiêu chí cơ bản đạt, 6 tiêu chí gần đạt và 6 tiêu chí đạt thấp. Cụ thể 7 tiêu chí cơ bản đạt gồm: quy hoạch, văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, giáo dục và an ninh trật tự. Đối với 6 tiêu chí gần đạt (khoảng 60%) là: trường chuẩn quốc gia, thu nhập dân cư, cơ cấu lao động, điện, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị. Riêng 6 tiêu chí đạt thấp gồm: giao thông, thủy lợi, xây dựng chợ, bưu điện, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Đây cũng là những vấn đề mà Đảng Bộ, quân và dân xã Vĩnh Phú Tây đang quyết tâm, nỗ lực thực hiện trong thời gian tới.

Võ Quốc Vũ


Số lượt người xem: 3547 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày