SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
1
1
4
9
9
Hoạt động của lãnh đạo Thứ Sáu, 27/03/2020, 15:30

Xây dựng gia đình hạnh phúc là nền tảng cho sự phát triển.

Thưa quý vị và các bạn ! Gia đình là tế bào của xã hội. Trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà là một nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay, cuộc sống của mỗi gia đình và của cả xã hội ngày càng được cải thiện. Do đó, việc vun bồi, xây dựng hạnh phúc gia đình sẽ góp phần rất lớn để phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

Là một cựu giáo chức, sau khi được nghỉ hưu theo chế độ của Đảng và Nhà nước, ông Trần Văn Nam ở ấp Hành Chính, thị trấn Phước Long trở về với gia đình tiếp tục chăm lo cuộc sống gia đình. Ông Nam, tâm sự: “Nhớ lại những năm đầu xây dựng tổ ấm gia đình, vợ chồng ông trãi qua biết bao gian khó, vừa đối mặt với khó khăn thực tại trong cuộc sống, vừa phải nuôi con thơ. Tuy vậy, vợ chồng ông vẫn cố gắng lao động và riêng ông cũng luôn cần mẫn với công việc dạy học tích cóp đồng lương để lo cuộc sống gia đình và dành dụm lo cho con học hành để sau này trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội”. Hiện tại, vợ chồng ông có 4 người con, trong đó có 3 người con đều lập gia đình và có cơ nghiệp ổn định, riêng đứa con trai út còn đang tuổi học hành. Trao đổi với chúng tôi, ông Nam chia sẻ: “Muốn nuôi dạy con ngoan thì trước tiên cha mẹ phải gương mẫu trong mọi công việc, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; đối xử yêu thương với gia đình và xây dựng lối sống chân thật, chan hòa cùng bà con lối xóm…Từ đó mình mới có thể giáo dục và hướng dẫn các con kỷ năng sống, học tập được tốt hơn”. Được biết, để góp phần giáo dục con cháu sống chan hòa, hiếu thảo, kính trên nhường dưới, xung quanh các bức tường trong căn nhà, ông Nam đều treo các câu ngụ ngôn mang tính giáo dục cách sống, lòng yêu thương con người. Theo ông Nam, làm như vậy để con cháu dễ thấy, dễ nhớ để học tập.

Không chỉ là gia đình văn hóa tiêu biểu mà gia đình ông Nam còn gương mẫu, nhiệt tình tham gia thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động, như: Tích cực tham gia đóng góp quỹ an sinh xã hội, hiến đất mở rộng lộ giao thông nông thôn, thực hiện 13 tiêu chí xây dựng gia đình nông thôn mới, nhất là trong năm 2016 khi Ban chấp hành Đảng bộ huyện đề ra Nghị quyết số 03 về xây dựng huyện “ xanh- sạch- đẹp” và Công văn số 151 về “ Đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn”, gia đình ông Nam luôn thi đua thực hiện tốt, như: Chỉnh trang lại khuôn viên nhà cửa thoáng mát, sạch đẹp; trồng và chăm sóc hoa kiểng trước khuôn viên nhà, xây dựng hố rác tự hoại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Trần Văn Nam cũng như nhiều gia đình khác trong huyện nông thôn mới Phước Long, nhờ thông qua các kênh tuyên truyền đã hiểu rõ hơn về giá trị của hạnh phúc. Đồng thời, nhiều người hiểu rằng giữ gìn văn hóa gia đình là việc cần thiết làm nền tảng cho tổ ấm của mỗi người. Gia đình là tế bào của xã hội. Chính vì thế mà gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững thì đất nước mới phồn vinh. Những năm qua, công tác gia đình đã được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Đến nay, trên địa bàn huyện đã đã thành lập nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững, góp phần vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình và đóng góp vào thành tựu phát triển chung. Các mô hình đã thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Điều đó chứng tỏ, việc xây dựng gia đình hạnh phúc ngày càng được quan tâm nhiều hơn, điển hình như các mô hình: “Gia đình phát triển bền vững”, “Câu lạc bộ gia đình nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... Nhiều mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở các cấp ủy- chính quyền các xã- thị trấn được duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động. Ông Trần Anh Khiêm, Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phước Long, cho biết: Hiện nay, các xã- thị trấn trong huyện luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Thông qua các cuộc sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững đã làm nâng cao nhận thức của người dân về bạo lực gia đình. Các tổ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình thường xuyên nhắc nhở các đối tượng có hành vi bạo lực hoặc có nguy cơ gây bạo lực, đồng thời giúp đỡ, tư vấn kịp thời cho các nạn nhân bạo lực gia đình hạn chế thấp nhất các vụ bạo hành có thể xảy ra.

Có thể nói, gia đình hạnh phúc là nền tảng của mọi thành công. Hiểu được ý nghĩa của một gia đình hạnh phúc thì mọi người mới cùng nhau xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng xã hội văn minh. Ông Trần Văn Ân- Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về xây dựng gia đình hạnh phúc. Chủ động nghiên cứu, đề xuất tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao nhân ngày “Quốc tế hạnh phúc” (20-3) hàng năm nhằm động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc”. Theo kế hoạch ngày Quốc tế Hạnh phúc- 20/3 năm nay, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, Ban chỉ đạo ngày Quốc tế Hạnh phúc huyện Phước Long sẽ phát động các ngành có liên quan và các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền về ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc nhằm nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; kế thừa gìn giữ và phát huy giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình Việt Nam, hướng tới xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Qua đó, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội gắn với xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020.

T/h: Quốc Vũ

 

 


Số lượt người xem: 107 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày