SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
1
3
4
6
TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ Tư, 14/08/2019, 10:05

Phước Long tăng cường tuyên truyền, quản lý, chấn chỉnh hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh công suất lớn ở các lễ hội, đám tiệc

Thưa quý vị và các bạn ! Trước những bất cập trong hoạt động của loại hình dịch vụ giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động phục vụ tại các lễ hội, đám tiệc gây bức xúc trong cộng đồng dân cư thời gian qua. Mới đây, UBND huyện Phước Long ban hành Công văn số 898/UBND, ngày 07/06/2019 về việc “Tăng cường tuyên truyền, quản lý, chấn chỉnh hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh công suất lớn ở các lễ hội, đám tiệc”, góp phần đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn huyện.

 

Một số thiết bị, âm thanh cho thuê phục vụ đám tiệc, lễ hội trên địa bàn huyện Phước Long

 

Có thể nói, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Phước Long có nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng hoặc thuê dàn âm thanh nhạc sóng có công suất lớn để ca hát trong các lễ hội, đám tiệc. Đặc biệt là nhiều hộ gia đình tự trang bị dàn âm thanh karaoke phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của gia đình. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã lạm dụng loại hình dịch vụ vui chơi giải trí này khiến cho hoạt động giải trí đi quá đà, không phù hợp với nếp sống văn minh, gây phiền hà cuộc sống bình thường của nhiều người dân. Đó là việc điều chỉnh âm thanh quá lớn gây ô nhiễm tiếng ồn. Hay như nhiều người tổ chức ca hát vào những giờ nghỉ trưa và sau 22 giờ đêm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người dân xung quanh, các trường học, nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của người già, người bệnh, việc học tập của học sinh. Trong khi đó, cho đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về loại hình hoạt động này, hiện chỉ có quy định chế tài về tiếng ồn âm thanh. Ngoài ra, một số sự kiện như khai trương, động thổ, các chương trình khuyến mãi, quảng cáo, tiệc mừng…tại một số công ty, đơn vị, cửa hàng kinh doanh cũng hay thường xuyên diễn ra các hoạt động có sử dụng dàn âm thanh di động. Và trong thời gian qua đã có không ít người dân phàn nàn về việc sử dụng âm thanh có công suất quá lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng tại các sự kiện vừa nêu.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, chấn chỉnh hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh, dàn nhạc sóng có công suất lớn ở các lễ hội, đám tiệc, hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các khu vực công cộng và tại các hộ gia đình đảm bảo đi vào nề nếp. Theo đó, UBND huyện Phước Long triển khai một số giải pháp nhằm góp phần chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong hoạt động của loại hình giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động, trong đó chủ yếu là đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người kinh doanh lẫn người sử dụng dịch vụ nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ loại hình giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động, xây dựng nếp sống văn minh, có ý thức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông Trần Anh Khiêm- Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phước Long, cho biết: “ Sau khi có Công văn chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi đã chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật việc sử dụng âm thanh, nhạc sóng, karaoke di động trên địa bàn huyện với những nội dụng chủ yếu là: tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng hoặc thuê dàn âm thanh nhạc sóng thực hiện tốt các quy định như: tổ chức các hoạt động giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động không trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, nội dung bài hát phải nằm trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, trong hoạt động của loại hình giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động phải đảm bảo sự yên tĩnh chung tại khu dân cư, nơi công cộng, hạn chế gây tiếng ồn vào ban đêm, nếu có ca hát, đọc kinh bằng các thiết bị âm thanh phải đảm bảo âm thanh không vượt quá độ ồn cho phép, không mở nhạc, cử nhạc tang trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm nếu kiểm tra, phát hiện sẽ bị lập biên bản xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”.

Để từng bước tạo ý thức cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng hoặc thê dàn âm thanh nhạc sóng thực hiện tốt các quy định trong hoạt động của loại hình giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động, thời gian qua, Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phước Long cũng đã phối hợp với chính quyền các xã- thị trấn tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với một số hộ chuyên kinh doanh loại hình dịch vụ giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động phục vụ tại các lễ hội, đám tiệc trên địa bàn huyện. Tại buổi gặp gỡ, trao đổi, một số hộ chuyên kinh doanh loại hình dịch vụ giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động phục vụ tại các lễ hội, đám tiệc trên địa bàn huyện được nghe Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phước Long và chính quyền các xã- thị trấn phổ biến những nội dung cơ bản Nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường liên quan đến sinh hoạt gây tiếng ồn vượt giới hạn cho phép, Quyết định số 02/2014 của UBND tỉnh Bạc Liêu về ban hành quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội và Công văn số 898/2019 của UBND huyện Phước Long tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, chấn chỉnh hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh công suất lớn tại các lễ hội, đám tiệc và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Sau khi nghe phổ biến các nội dung, một số hộ chuyên kinh doanh loại hình dịch vụ giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động phục vụ tại các lễ hội, đám tiệc trên địa bàn huyện đều nhận thấy những bức xúc trong cộng đồng dân cư đối với hoạt động của loại hình dịch vụ giải trí karaoke di động, dàn âm thanh di động có công suất lớn phục vụ tại các lễ hội, đám tiệc. Đồng thời, cam kết sẽ chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong việc sử dụng, cho thuê dàn âm thanh, thùng loa hát karaoke di động và đảm bảo hoạt động phục vụ với công suất giới hạn cho phép trong khoảng thời gian không trước 6h sáng và sau 22h đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Hiện nay, Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phước Long chủ động tham mưu với UBND huyện phối hợp với chính quyền các xã- thị trấn đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, quản lý, chấn chỉnh hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh, dàn nhạc sóng có công suất lớn ở các lễ hội, đám tiệc, hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các khu vực công cộng và tại các hộ gia đình đảm bảo đi vào nề nếp, góp phần xây dựng huyện Phước Long trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

 

T/H :Trường Vỹ


Số lượt người xem: 1106 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày