SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
1
1
5
4
0
Hoạt động của lãnh đạo Thứ Sáu, 27/03/2020, 15:20

Phước Long quyết tâm không còn hộ nghèo trên quê hương nông thôn mới.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Long xác định việc quan tâm chăm lo tốt cuộc sống người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn. Trên thực tế, huyện đã và đang làm tốt chủ trương này bằng mọi giải pháp, nhất quyết không để một hộ dân nào còn nghèo, nhà cửa sập xệ do thiếu sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Huyện ủy luôn lấy kết quả giảm nghèo hàng năm để làm thước đo đánh giá năng lực cán bộ. Ngoài sự chăm lo toàn diện bằng đa dạng chủ trương, chính sách, các nguồn lực hỗ trợ của xã hội, của cấp trên, từ đóng góp của cán bộ, đảng viên…, thì huyện luôn quan tâm giúp người dân tạo ra thu nhập và Đề án chuyển đổi ngành nghề cho lao động thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017 - 2020 đã ra đời từ chủ trương đó.

Sau 3 năm Đề án đi vào đời sống, toàn huyện Phước Long có khoảng 90% số lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo đều được chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình và đều có việc làm ổn định, góp phần vào công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt nhất. Những lao động này được sự quan tâm giúp đỡ của đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn về nguồn vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và mua bán. Từ cách làm đó mà trong 3 năm qua đã giúp 2.941 hộ thoát nghèo, tất cả đều có việc làm và có nguồn thu nhập ổn định. Hơn 3.400 hộ đã thoát cận nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống cũng từ sự giúp đỡ ấy. Tính đến cuối năm 2019, toàn bộ 229 hộ nghèo trên địa bàn huyện đều đã thoát nghèo bền vững trên nền tảng có việc làm phù hợp, có thu nhập khá. Như vậy, Phước Long có thể tự hào khẳng định cơ bản không còn hộ nghèo trên quê hương nông thôn mới, chỉ còn lại hộ thuộc diện bảo trợ xã hội. Toàn huyện cũng chỉ còn lại 535 hộ cận nghèo. Ông Trần Văn Ân- Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết : «  Cũng trong ngần ấy thời gian, ngoài việc đào tạo nghề cho hơn 9.000 lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, lao động nông thôn, tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm để thoát nghèo bền vững thì huyện còn đưa đi xuất khẩu được hơn 200 lao động, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Trong chính sách giảm nghèo, mỗi năm Phước Long sẽ hỗ trợ xuất khẩu ít nhất 40 lao động. Và không dừng ở đó, chỉ trong 3 năm (2017 - 2019), hàng ngàn lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo còn được huyện hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đáng ghi nhận hơn, trong số lao động chuyển đổi ngành nghề thì có tới 692 hộ nghèo, cận nghèo vươn lên có cuộc sống khá, giàu ».

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Kế hoạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Long tiếp tục xác định công tác chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, là khâu đột phá. Chính từ lẽ đó, để việc chuyển đổi ngành nghề mang lại hiệu quả bền vững, huyện đang đẩy mạnh phối hợp với các Viện, Trường, các Sở, Ngành tỉnh mở lớp tập huấn, hội thảo hướng dẫn nhân dân nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao; quy hoạch lại từng tiểu vùng sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Đồng thời liên kết các cơ sở, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo đầu ra sản phẩm cho người dân và quan tâm tạo điều kiện giới thiệu giải quyết việc làm, tạo thu nhập nâng cao đời sống người dân huyện nông thôn mới. Cùng với đó, huyện cũng quyết tâm bằng mọi giải pháp để nâng mức sống của gia đình chính sách, người có công cách mạng đảm bảo ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.  

Từ sự quan tâm, sẻ chia của các ngành, các cấp đối với hộ nghèo, cận nghèo đã góp phần đắc lực để huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo, đặc biệt là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng hộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đưa Phước Long sớm trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian không xa.

T/h: Quốc Vũ

 

 


Số lượt người xem: 86 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày