SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
0
6
4
3
Tin thời sự Thứ Sáu, 02/06/2017, 08:40

Xã Phong Thạnh Tây B phát triển mô hình nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Cùng với nuôi trồng thủy sản, thời gian gần đây, nhiều hộ dân trong xã Phong Thạnh Tây B còn quan tâm đầu tư phát triển mô hình nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao. Có không ít hộ từ mô hình này mà cuộc sống ngày trở nên phát triển ổn định.

Đến tham quan chuồng nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản của hộ anh Lê Quốc Chiến ở ấp 9C, lúc đầu chỉ nuôi 3 con dê cái và 1 con dê đực, với số tiền mua con giống trên 5 triệu đồng. Sau 1 năm đàn dê sinh sản nhân giống được 15 con, khi dê trưởng thành khoảng 30 kg/con, anh Chiến tuyển dê đực bán ra thị trường, bình quân mỗi con 3 triệu đồng. Là xã vùng chuyên nuôi trồng thủy sản nên trên bờ vuông tôm nguồn thức ăn cho dê rất phong phú, nhất là cây lức và cỏ dại. Tận dụng lợi thế này, anh Chiến không ngừng phát triển đàn dê để góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình. Hiện tại, tổng đàn dê của gia đình anh còn 35 con, trong đó có 18 con dê đang giai đoạn sinh sản, số còn lại là dê đực lứa và dê con. Với hình thức chừa dê cái sinh sản để nhân đàn, bán dê đực thương phẩm và bán con giống, mỗi năm gia đình anh Chiến có nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng, riêng từ đầu năm đến nay thu nhập từ việc bán dê trên 25 triệu đồng. Anh Lê Quốc Chiến, hộ chăn nuôi dê ấp 9C, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, chia sẻ:

Anh Lê Quốc Chiến với mô hình nuôi dê Bách Thảo

Theo tôi nuôi dê rủi ro rất ít khoảng tháng 08 – 09 trở lên trời ưa trở gió thì dê dễ  bị ho nếu ho thì ra thú y mua thuốc ho cho dê uống là hết thôi, kế tiếp là dê ưa bị xà mâu nếu bị thì mình mua thuốc xịt hoặc thuốc sát trùng nếu con nào nặng quá mình mua thuốc trích là hết . Vấn đề muốn chăm sóc tốt con dê thì phải theo dõi  hàng ngày coi dê ăn như thế nào về chuồng dê có nhơi không để mình theo dõi mới biết được. Đối với dê chửa từ ngày mang thai đến sanh ra là 5 tháng 10 ngày, trong vòng 04 tháng cần phải chăm sóc dê chửa thật kỹ về nước uống đầy đủ và thuốc bồi dưởng, đặc biệt không để chó rược hoặc nhảy sang ao đìa như vậy dê sẻ đẻ non.

Theo UBND xã Phong Thạnh Tây B, hiện toàn xã có trên 20 hộ đầu tư phát triển mô hình nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản, với tổng đàn khoảng 400 con, tập trung nhiều ở ấp 9C và ấp Tư. Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến tình hình nuôi trồng thủy sản và đời sống của người dân trong xã. Để từng bước ổn định tình hình sản xuất và phát triển đời sống của người dân, chính quyền xã Phong Thạnh Tây B đang tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất gắng với xây dựng nông thôn mới, trước mắt chính quyền xã sẽ tập trung quy hoạch, bố trí lại sản xuất cây trồng, vật nuôi hợp lý theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế và bền vững, trong đó có việc khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản.

Quốc Vũ - Thành Công


Số lượt người xem: 625 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày