SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
1
2
7
4
Tin thời sự Thứ Hai, 25/09/2017, 13:20

Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng của Hội LHPN huyện Phước Long

Loài ốc bươu vàng là loài sinh vật ngoại lai đã xuất hiện ở Đồng Bằng Sông Cửu Long rất lâu và trong thời gian ấy loài sinh vật ngoại lai này đã làm hại không biết bao nhiêu ruộng đồng, hoa màu của nông dân ở Nam bộ, chúng ăn tàn sát mạ bốn lá trên những cánh đồng lúa, hay những ao sen, rau muống, trứng của chúng theo con nước phát tán nhiều nơi bán vào các cành cây theo kênh rạch hay ruộng rẩy có một màu đỏ phản cảm. Những năm qua bà con nông dân tận diệt chúng bằng các chất hóa học, tuy nhiên cách tiêu diệt này còn gây ảnh hưởng đến môi trường, từ đó mà nhiều hộ nông dân đã bắt sống về làm thức ăn cho gà, vịt, cá, tôm… những năm gần đây, chính loài ốc này đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều hộ dân có ít đất sản xuất, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng đây chỉ là giải pháp là hạn chế. Chính vì vậy, Hội LHPN huyện Phước Long đã thành lập Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng, tại ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông vào mùa nước nỗi. Đa số người dân trong ấp là đồng bào dân tộc Khmer, tập hợp và phát động chị em đi bắt ốc để bán ốc thịt, nhất là Tổ sẽ liên kết với các chủ thu mua, để tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho chị em. Đây là một việc làm vừa mang lại thu nhập vừa bảo vệ mùa màng trong khu vực của ấp. Tuy nhiên, việc bắt ốc bươu vàng là phương pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa có thể tận diệt loài sinh vật gây hại cho lúa, mà còn tạo công ăn, việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Tuy nhiên, ngành chức năng huyện Phước Long cũng khuyến cáo nông dân không nên thấy lợi nhuận trước mắt mà thả nuôi loài vật này, bởi chúng là loài vật gây hại rất lớn cho cây lúa và rất khó tiêu diệt.

Gia đình thu hoạch ốc bưu vàng

 

Hàng năm, sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, đa số nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Phú Đông không sạ vụ lúa tiếp theo, mà để cho đất nghỉ, đến khoảng tháng 10 thì gieo sạ vụ lúa đông xuân. Hiện nay, mực nước ở các cánh đồng dâng cao, cũng là lúc ốc bươu vàng sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy, Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng đã phát động chị em cùng nhau ra đồng bắt ốc, sau đó đem về luộc, tách lấy phần thịt, cắt bỏ ruột và bao tử ốc, để bán cho thương lái. Cứ khoảng 6 giờ chiều, là gia đình chị Lâm Thị Hoàng và chị Thị Mượng cùng các chị em khác, mang theo đèn pin, dợt, thùng đựng và bơi xuồng đi ra đồng bắt ốc, chỉ sau 3 đến 4 giờ đồng hồ thì trở về nhà. Bình quân, mỗi gia đình bắt được từ 60 đến 100 ký ốc , và thu được khoảng 20 đến 40 ký ốc thịt. 1 ký ốc thịt được thương lái đến tận nhà để thu mua với giá khoảng 13 ngàn đồng, như vậy, mỗi ngày các chị có thêm thu nhập từ 300 đến 600 ngàn đồng, nguồn thu nhập nhiều hay ít là tùy thuộc vào lượng ốc có trên đồng ruộng. Ngoài ra, các chị còn tận dụng phần ruột và trứng ốc để làm thức ăn tự nhiên cho vịt, cá, để ít tốn chi phí thức ăn trong chăn nuôi và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chị Lâm Thị Hoàng và chị Thị Mượng, là thành viên Trong Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng cho biết, nhờ việc bắt ốc bươu vàng này mà gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định, do không tốn chi phí, chỉ tốn công đi bắt, sau đó đem về nhà luộc và lể lấy thịt ốc và bán. Ngoài ra, còn góp phần tiêu diệt ốc, để chúng không cắn phá lúa vào vụ đông xuân tiếp theo.

Qua 5 năm hoạt động, Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng của Hội LHPN huyện Phước Long đã và đang mang lại nhiều kết quả thiết thực, giúp chị em có thêm nguồn thu nhập ổn định, và góp phần tiêu diệt được loài ốc gây hại trong vụ lúa tiếp theo, giúp bà con nông dân đỡ tốn chi phí thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại cho lúa. Chị Trương Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long cho biết, trong quá trình hoạt động, Tổ phụ nữ diệt ốc bươu vàng của huyện cũng thường xuyên họp Tổ, tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do Hội cấp trên phát động, nhất là không ngừng tăng gia lao động để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, với công việc bắt ốc bươu vàng này thì giúp các chị có thêm nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới, nhằm thu hút đông đảo chị em trên địa bàn ấp tham gia.

            Thanh Nhanh - Văn Long


Số lượt người xem: 554 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày