SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
9
7
6
2
4
Tin thời sự Thứ Tư, 11/10/2017, 08:30

Gương Anh Lê Văn Chuyện: Thành công với mô hình nuôi cá chạch

Được Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao khoa học - công nghệ huyện Phước Long hỗ trợ con giống và kỹ thuật nuôi. Anh Lê Văn Chuyện ở ấp Bình Tốt A, xã Vĩnh Phú Tây đã mạnh dạng cải tạo hơn 120 mét vuông mặt nước ao sau nhà để thả nuôi 5.000 con cá chạch giống và anh đã thành công.

Anh Lê Văn Chuyện với mô hình nuôi cá chạch

Có thể nói cá chạch là đối tượng nuôi còn khá mới đối với nhiều bà con nông dân trong huyện Phước Long. Chính vì vậy, dù đã được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao khoa học - công nghệ huyện hướng dẫn rất kỹ từ các khâu cải tạo, xử lý đáy áo và nước, chăm sóc cá trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, do mới nuôi lần đầu nên anh Chuyện cũng không tránh khỏi lúng túng. Nhất là trong việc xử lí nguồn nước, lượng thức ăn phù hợp để cá phát triển đồng đều, đạt đầu con ... Những ngày đầu thả nuôi, anh sử dụng thức ăn công nghiệp để làm mồi cho cá ăn nhưng rồi anh nhận thấy nếu áp dụng theo cách nuôi này chi phí cuối vụ sẽ tăng cao, lợi nhuận thấp. Anh nhận thấy cá chạch trong thiên nhiên có nguồn thức ăn khá da dạng mà trong số đó có loại ốc, nguồn ốc có rất nhiều ở địa phương. Nghĩ là làm, anh đi bắt ốc bươu vàng đem về đập vỏ lấy ruột rồi bầm nhuyễn cho cá ăn, anh thấy cá nuôi rất thích loại thức ăn này. Từ đó, với cách làm này mà cá chạch trong ao nuôi của anh lớn rất nhanh. Chỉ sau hơn 2 tháng thả nuôi đến nay cá đã đạt trọng lượng trung bình 35 con/kg và hiện cá có thể xuất bán với giá từ 120 – 150 nghìn đồng/kg. Anh Chuyện chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng từng nuôi qua nhiều loại cá nước ngọt nhưng cho giá trị kinh tế không cao. Nhưng từ khi áp dụng mô hình nuôi cá chạch thương phẩm tôi thấy rất phấn khởi bởi vì nguồn cung cá chạch trên thị trường giờ khá ít, chủ yếu là chuyển về từ các tỉnh lân cận. Vụ cá này, theo giá thị trường hiện nay thì sau khi thu hoạch và trừ chi phí tôi sẽ có lãi gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi cá chạch hiện còn khá mới, chính vì vậy để mô hình này phát huy hiệu quả giúp nông dân tăng thêm thu nhập thì ngành nông nghiệp cần hỗ trợ về kiến thức,  kỹ thuật cũng như tìm đầu ra ổn định để người dân chúng tôi yên tâm sản xuất”.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Phước Long đang khuyến khích nông dân chuyển đổi vật nuôi, đặc biệt là các mô hình vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Phát triển mô hình nuôi cá trạch là hướng đi triển vọng, vừa bảo tồn được giống loài cá chạch, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, lại cho thu nhập cao. Sự thành công từ mô hình nuôi cá chạch của anh Lê Văn Chuyện sẽ là tiền đề để đa dạng hóa đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao ở huyện Phước Long trong thời gian tới.

Trọng Vũ


Số lượt người xem: 755 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày