SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
0
7
3
8
Tin thời sự Thứ Sáu, 01/06/2018, 07:45

Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu chuyển giao công nghệ thực hành máy cấy lúa tại huyện Phước Long

Sau 02 ngày tập huấn, đào tạo chi tiết về cấu trúc, thông số, nguyên lý trong vận hành, cách sử dụng, bão dưỡng và xử lý khắc phục những sự cố có thể xãy khi sử dụng máy cấy lúa cho trên 30 nông dân tiềm năng có nhu cầu và khả năng nhân rộng mô hình của Dự án “Xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở các tỉnh phía Nam” thuộc các huyện: Vĩnh Lợi, Giá Rai, Hòa Bình, Hồng Dân và Phước Long.

Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Lieu chuyển giao công nghệ thực hành máy cấy lúa

Sáng ngày 28/5, tại ấp Tường Tư, xã Hưng Phú, học viên của lớp tập huấn và các thành viên của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và tưới tiêu Tiên Tiến nghe cán bộ kỹ thuật Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liệu hướng dẫn các khâu chuẩn bị trước khi thực hiện cấy lúa bằng máy qua các khâu xử lý đất; cách thức pha trộn giá thể để gieo mạ trên khay, xử lý hạt giống nảy mầm, từ lúc gieo mạ đến cấy. Tiếp đó, học viên còn được hướng dẫn các tính năng, cách sử dụng máy cấy và các bước chuẩn bị, thao tác tiến hành cấy lúa. Đồng thời nắm vững các khâu chuẩn bị, học viên quan sát thực hành máy cấy thực tế trên đồng ruộng. Sau khi thực hành cấy lúa xong lớp tập huấn tiếp tục trao đổi, đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình thực hiện. Theo đánh giá của ông Lê Hữu Ân, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liệu, khi áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, máy cấy lúa sẽ đem lại nhiều lợi ít cho nông dân như: kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng, cây lúa ít bị sâu bệnh, đổ ngã, tiết kiệm phân bón, thuận tiện thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp… Điều quan trọng nhất là chất lượng lúa đồng đều, có thể cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Ưu điểm của máy là dễ di chuyển dưới ruộng cũng như trên bờ, thao tác đơn giản. Máy cấy lúa, cấy được 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 30 cm. Trong 1 giờ có thể cấy từ 4 đến 5 ha, tốn từ 5 đến 6 lít dầu, mạ được cấy bằng máy dễ bén rễ, phục hồi nhanh và phát triển tốt hơn so với cách cấy truyền thống. Quan trọng hơn là dùng máy cấy lúa còn giảm tối thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do nông dân dùng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời giúp nông dân giảm chi phí đầu tư nhưng hiệu quả trong sản xuất lúa được nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Được biết, máy cấy lúa trên trị giá 170 triệu đồng, do các thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và tưới tiêu Tiên Tiến ấp Tường Tư, xã Hưng Phú đầu tư, trong đó Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liệu hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án “Xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở các tỉnh phía Nam” của Trung tâm khuyến nông quốc gia.

Trọng Vũ


Số lượt người xem: 583 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày