SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
7
4
3
2
4
Tin thời sự Thứ Tư, 05/09/2018, 08:15

Người dân đào được cổ vật có niên đại hàng trăm năm

Trong lúc đào đất, một người dân ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long đã đào được nhiều cổ vật làm bằng chất liệu màu vàng,  với niên đại hàng trăm năm tuổi.

Người dân đào được cổ vật có niên đại hang trăm năm

Sự vụ được phát hiện tại phần đất của gia đình ông Nguyễn Việt Ba – 59 tuổi, cư ngụ ấp Vĩnh Phú B, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Lon. Cách đây 04 ngày, trong lúc  ông Nguyễn Việt Ba và con trai là Nguyễn Hoàng Điểm, 39 tuổi  tiến hành sên vét ao nuôi cá, thì dụng phải một cái tĩnh ( hũ sành ). Khi đem lên bờ rửa sạch và đập vỡ cái tĩnh thì bên trong có chứa nhiều cổ vật gồm: 02 tượng phật, 01 bình tách và 01 con vật hình dạng giống ếch cổ, nhưng lại có thêm 1 chân ở đuôi và có 2 tai ở đầu, trên đầu có một chiếc sừng, miệng ngậm đồng tiền cổ. Mới đầu tất cả những cổ vật trên có màu đen sạm, sau khi được trà rửa sạch sẽ thì lộ ra thân có màu vàng, tổng trọng lượng 04 cổ vật nặng 02 kg. Hình dáng cổ vật rất nhiều hoa văn đẹp, không có ghi số hiệu năm và nơi sản xuất, nhưng ở đáy các cổ vật đều có đúc dấu hoa văn hình 2 con rồng và trong vòng tròn có 04 chữ hán giống nhau. Khi gia đình mang các mẫu vật đi kiểm tra tại tiệm vàng ở địa phương thì xác định không phải là vàng rồng hay đồng đen, nhưng theo nhận xét của thợ kim hoàn lâu năm thì cổ vật này phải có niên đại hàng trăm năm. Hiện các cổ vật trên được ông Nguyễn Việt Ba giao cho con trai là Nguyễn Hoàng Điểm quản lý. Ông Phan Thanh Liêm 60 tuổi – Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Phú A, là người chú bà con của anh Nguyễn Hoàn Điểm ở ấp Vĩnh Phú B, xã Vĩnh Phú Đông cho biết:Ông cũng đã tham khảo một vài lão nông 80 – 90 tuổi còn minh mẫn ở địa phương, nhưng ai cũng nói là từ thưở bé tới giờ lần đầu tiên nhìn thấy các loại cổ vật như thế này.

Trao đổi trực tiếp với chúng tôi tại gia đình, anh Nguyễn Hoàng Điểm cho biết: “ Tôi sẽ bán các cổ vật này đúng với giá trị thực của nó về mặt lịch sử. Nhưng tôi cũng mong được các nhà khoa học và ngành chuyên môn hỗ trợ để xác định cụ thể về chất liệu và niên đại chính xác của cổ vật. Nếu nhà nước có nhu cầu trưng dụng cổ vật để phục công tác nghiên cứu, bảo tồn hiện vật văn hóa, mà có sự thỏa thuận giá cả hợp lý thì gia đình tôi cũng đồng ý”.

Thanh Nhanh - Văn Long


Số lượt người xem: 384 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày