SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
9
8
4
9
2
Tin thời sự Thứ Hai, 06/05/2019, 07:10

Trại sáng tác ảnh nghệ thuật- báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long- Bạc Liêu sáng tác thực tế tại huyện Phước Long

Trại sáng tác ảnh Nghệ thuật- Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long- Bạc Liêu năm 2019 tổ chức chuyến sáng tác thực tế ảnh Nghệ thuật- Báo chí tại làng nghề đan đát truyền thống ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long. Tham gia chuyến sáng tác thực tế lần này có 60 hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đến từ 13 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trại sáng tác Nghệ thuật -  Báo chí khu vực đồng bằng Sông Củu Long

sáng tác thực tế ảnh Nghệ thuật tại làng nghề đan đát truyền thống xã Vĩnh Phú Đông

 

Làng nghề đan đát truyền thống ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long đã hình thành cách đây khoảng 100 năm và được người dân địa phương gìn giữ, phát triển qua nhiều thế hệ. Ngày 22/10/2009, UBND huyện Phước Long đã tổ chức lễ công nhận làng nghề đan đát truyền thống ấp Mỹ 1. Đây cũng là làng nghề đầu tiên trong tỉnh Bạc Liêu được công nhận theo Nghị định 66/2006 của Chính phủ về “ Phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương”. Các sản phẩm của làng nghề chủ yếu là sản phẩm gia dụng như: Cần xé, mê bồ, thúng, nia, rổ…đã giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi và giúp nhiều hộ dân địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững. Dưới những rặng tre, trúc, tán cây xanh rợp bóng mát hay trên những con đường làng quanh co, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cụ già, trẻ nhỏ hay những nghệ nhân đan đát cần mẫn tạo ra những sản phẩm thủ công truyền thống đặc sắc. Với họ, mỗi sản phẩm làm ra không chỉ đem lại “ chén cơm manh áo”, mà nó còn là những “ đứa con tinh thần” được tạo ra bằng mồ hôi công sức và niềm đam mê sáng tạo của người dân quê.    

Tại làng nghề, bằng kỹ năng, óc sáng tạo, niềm đam mê nghệ thuật và kinh nghiệm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chọn cho mình những góc độ, khung ảnh, không gian, ánh sáng ưng ý để thực hiện thao tác bấm máy nhằm tạo ra những bức ảnh nghệ thuật có giá trị về mặt văn hóa, vật chất, tinh thần. Đồng thời thể hiện nét đặc trưng về cuộc sống bình dị cũng như hoạt động của làng nghề đan đát truyền thống ấp Mỹ 1.

Sau khi hoàn thành kế hoạch chuyến sáng tác thực tế, Trại sáng tác ảnh Nghệ thuật- Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long- Bạc Liêu năm 2019 cũng có buổi gặp gỡ, trao đổi, báo cáo với lãnh đạo UBND huyện Phước Long về kết quả của chuyến đi sáng tác và trao tặng cho huyện 01 bức ảnh nghệ thuật lưu niệm có nội dung về lễ hội đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ diễn ra tại huyện Phước Long. Thay mặt UBND Phước Long, ông Lê Văn Tần - Phó Chủ tịch UBND huyện cảm ơn Trại sáng tác ảnh Nghệ thuật- Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Bạc Liêu đã chọn Phước Long làm điểm sáng tác ảnh nghệ thuật. Đây là cơ hội để huyện giới thiệu về vùng đất và con người Phước Long nói chung, quảng bá về làng nghề đan đát truyền thống của huyện nói riêng, cũng như thể hiện sự cầu thị, hiếu khác của người dân Phước Long đến bạn bè gần xa, một vùng đất gần cuối cực Nam của Tổ quốc.

 

Quốc Vũ


Số lượt người xem: 312 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày