SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
8
1
3
6
9
Tin thời sự Thứ Hai, 23/09/2019, 14:05

Xã Phong Thạnh Tây A đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính ở xã Phong Thạnh Tây A có nhiều chuyển biến tích cực, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân trong giao dịch các thủ tục hành chính. Hầu hết các thủ tục hành chính đều được thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã. Qua hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã đều nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

 

Quang cảnh bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã Phong Thạnh Tây A

 

Qua gần 5 năm được thành lập và đi vào hoạt động, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã Phong Thạnh Tây A luôn được củng cố, kiện toàn về bộ máy tổ chức cán bộ, quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn về giao tiếp ứng xử và phục vụ tổ chức, cá nhân đến quan hệ giao dịch công việc về thủ tục hành chính. Ông Châu Minh Đức- Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Tây A, cho biết: “Hiện tại, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã có 6 cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giải quyết các thủ tục hành chính tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND xã, gồm: Tư pháp- Hộ tịch, Văn hóa- Xã hội, Địa chính- Xây dựng. Để thực hiện tốt yêu cầu cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch công việc, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã được trang bị đầy đủ phương tiện máy móc, thiết bị, quạt gió, máy điều hòa, ghế ngồi chờ và nước uống. Đồng thời, từng cán bộ, công chức phụ trách tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã còn quán triệt tinh thần làm hết việc không hết giờ, tiếp xúc niềm nở, vui vẻ, hướng dẫn rõ ràng với khẩu hiệu “ 3 không” và “ 3 chống” đó là: Không chậm trể hồ sơ và công việc; không để công dân và tổ chức đi lại nhiều lần; không gây sách nhiều, phiền hà nhân dân và chống gây bè phái mất đoàn kết; chống đùn đẩy trách nhiệm và thoái thác nhiệm vụ; chống thái độ vô cảm với nhân dân.

Theo UBND xã Phong Thạnh Tây A, qua gần 5 năm được thành lập và đi vào hoạt động, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã tham mưu UBND xã giải quyết hơn 250.000 lượt hồ sơ cho tổ chức và cá nhân. Để hạn chế đến mức thấp nhất thời gian chờ đợi, đi lại nhiều lần gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã còn triển khai thực hiện tốt Đề án số 01 của UBND huyện về cải cách thủ tục hành chính, cụ thể là rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại cơ sở. Đơn cử như thủ tục về hành chính Tư pháp thì giải quyết ngay trong buổi làm việc, trừ trường hợp cần xác minh thì thực hiện trong 3 ngày; thủ tục về Văn hóa- Xã hội giải quyết ngay trong ngày làm việc; thủ tục về Địa chính- Xây dựng cũng giải quyết ngay trong buổi làm việc. Có thể nói từ khi có Đề án số 01 của UBND huyện thì thủ tục hành chính Tư pháp được giải quyết ngay trong buổi làm việc, có 4 thủ tục giải quyết ngay khi tiếp nhận hồ sơ là khai sinh trẻ em, trích lục hộ tịch, thương binh- xã hội và chứng thực. Đối với lĩnh vực về thủ tục Địa chính cũng giải quyết trong buổi làm việc, trừ trường hợp thủ tục cấp mới, cấp lại, thừa kế quyền sử dụng đất thì thực hiện niêm yết theo quy định. Ông Nguyễn Thanh Em- Quyền, Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh Tây A, chia sẻ: Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã còn thi đua thực hiện tốt việc đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao, như: Từng cán bộ, công chức thực hành tiết kiệm tham gia đóng góp vào “ Ngôi nhà 2.000đ/ngày” để góp phần tạo nguồn quỹ an sinh xã hội chăm lo cho hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đồng thời thi đua thực hiện tốt phương châm hành động “ Luôn gần dân, sát dân; lắng nghe ý kiến nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, từng cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã còn học tập và làm theo Bác về ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thông qua việc tắc hết các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt vào giờ nghĩ, tiết kiệm văn phòng phẩm và tiết kiệm thời gian cho nhân dân bằng cách phân công cán bộ, công chức đến tận gia đình người già, người khuyến tật để thực hiện các thủ tục hành chính.

Qua gần 5 năm được thành lập và đi vào hoạt động, với những kết quả nổi bật trong thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã Phong Thạnh Tây A được UBND huyện và xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 04 năm liền. Đặc biệt, năm 2018 được UBND huyện đánh giá đứng đầu so với các xã- thị trấn trong huyện về xác định chỉ số cải cách thủ tục hành chính theo Quyết định số 2401/QĐ-UBND năm 2017 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 06/KH-UBND năm 2018 của UBND huyện. Điều đáng ghi nhận nữa là mới đây, tập thể cán bộ, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của xã Phong Thạnh Tây A được Ban Thường vụ Huyện ủy Phước Long tuyên dương điển hình tiêu biểu về “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” quý III năm 2019.

 

T/H: Quốc Vũ - Đài TT huyện Phước Long


Số lượt người xem: 447 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày