SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
9
2
3
3
Hoạt động của lãnh đạo Thứ Hai, 30/12/2019, 15:55

Hội nghị bàn giải pháp xử lý ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn

Ngày 27/12, tại UBND huyện Phước Long, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chủ trì Hội nghị đánh giá và bàn giải pháp xử lý ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019- 2020. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo các huyện Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long và thị xã Giá Rai. Theo dự báo, mùa khô năm 2019- 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ có nguy cơ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt hơn trung bình nhiều năm; trong một số thời điểm, ranh mặn trên các sông và kênh rạch có khả năng xâm nhập sâu tương đương mùa khô năm 2015- 2016.

 

Ảnh: hội nghị bàn giải pháp xử lý ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh sẽ có khoảng 5.400 ha lúa Đông Xuân bị thiếu nước ngọt; trong đó huyện Phước Long có khoảng 2.200 ha. Thời gian thiếu nước ngọt sẽ bắt đầu tháng 3/2020. Nếu tình hình nguồn nước ngọt và thời tiết mùa khô năm 2019- 2020 diễn ra bất lợi như mùa khô năm 2015- 2016, dự báo cũng có khoảng 2 ngàn ha lúa sản xuất trên đất tôm có nguy cơ thiếu nước ngọt và giảm năng suất. Ngoài ra, dự báo cũng có khoảng 9 ngàn ha nuôi tôm có nguy cơ bị thiệt hại do thiếu nguồn nước ngọt bổ sung trong trường hợp độ mặn trong các ao nuôi tăng cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị các Sở, Ngành có liên quan, các địa phương phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ diễn biến của thời tiết, từ đó chủ động phòng tránh; tập trung xuống giống vụ lúa Đông Xuân theo lịch thời vụ; điều chỉnh lịch vận hành các cống đầu mối khi cần thiết để lấy nước mặn vào sớm hơn; phối hợp với Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 vận hành tạm thời cống âu thuyền Ninh Quới; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kênh mương tạo nguồn; tổ chức đắp các đập thời vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cho rằng: một số cơ quan chức năng, lãnh đạo một số địa phương vẫn chưa lường hết nguy cơ về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019- 2020. Nếu không có sự chuẩn bị từ sớm, có giải pháp quyết liệt, cụ thể thì đến cuối vụ sẽ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước; phải đặt trong tình trạng khó khăn lớn nhất để có kịch bản phù hợp. Xung quanh công tác điều tiết nước, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập ngay bộ máy để tiếp nhận và vận hành hàng loạt các cống lớn mới xây dựng. Khi có cống âu thuyền Ninh Quới thì việc điều tiết nước sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã hoan nghênh UBND tỉnh và các ngành đã chủ động xây dựng kịch bản trong việc phòng, chống hạn mặn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: cả hệ thống chính trị không được chủ quan, phải làm sao để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn, xâm nhập mặn gây ra. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Quang Dương lưu ý thêm, khi kế hoạch, kịch bản đã có, thì các ngành rồi cấp ủy phải cùng vào cuộc; phải quyết tâm để phòng chống hạn mặn đạt kết quả cao nhất, để kinh tế- xã hội phát triển tốt.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến xem chủ đầu tư và đơn vị thi công vận hành thử cống âu thuyền Ninh Quới. Theo Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay các gói thầu thuộc dự án đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện vận hành kiểm soát mặn từ cuối tháng 12/2019./.

 

Thanh Nhanh - Văn Long


Số lượt người xem: 72 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày