null Bảo hiểm xã hội huyện Phước Long Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hoạt động ban ngành - Đoàn thể
Thứ hai, 06/06/2022, 15:13

Bảo hiểm xã hội huyện Phước Long vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động của Đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình qua hơn 4 tháng của năm 2022 và bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Đến dự có đ/c Lê Thanh Đấu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Xác định Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị- xã hội và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và đất nước. Tính đến nay, nhân viên Đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện phát triển được 1.614/1.640 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 54.000 người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình, góp phần đưa tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế hộ gia đình toàn huyện chiếm gần 84% dân số.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, qua phân tích, đánh giá và tham luận của đại biểu cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình hoạt động của Đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế chưa đạt yêu cầu và chưa thật sự bền vững, nguyên nhân là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid- 19 lần thứ tư bùng phát và một bộ phận nhân dân chưa thấy hết mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và tính nhân văn sâu sắc của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Mặc khác là do thực hiện Quyết định số 861/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dánh sách các xã theo khu vực thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025 nên tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện giảm hơn 1.500 người, việc vận động tham gia lại gặp nhiều khó khăn.

Để đạt mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế toàn dân trên địa bàn huyện đạt từ 95% dân số trở lên trong năm 2022 theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phước Long, góp phần vào mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn thảo tìm ra những giải pháp thiết thực, trong đó trong tâm là tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn huyện. Đồng thời, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho mọi người dân về lợi ích thiết thực của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tin, ảnh: Quốc Vũ- Thanh Tuấn