Ban Dân vận Huyện uỷ Phước Long họp báo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023
Ngày 9/3, đồng chí Nguyễn Chí Thiện, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Phước Long dự và chỉ đạo cuộc họp báo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023 của Ban Dân vận Huyện uỷ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội. Dự buổi họp báo còn có đồng chí Lê Văn Tần, Chủ tịch UBND huyện, cùng trưởng, phó các ngành Mặt trận- đoàn thể chính trị- xã hội và Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn.
Từ đầu năm đến nay, vai trò của Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể- xã hội, nhất là ở cơ sở được phát huy tích cực, đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phối hợp với các ngành trong khối và chính quyền tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương đề ra. Công tác vận động quần chúng từng bước đi vào chiều sâu, chất lượng hoạt động tổ chức đoàn thể các cấp nâng lên, các phong trào, cuộc vận động phát huy khơi dậy được tiềm năng và sức mạnh của nhân dân. Nội dung, phương thức hoạt động của các đoàn thể được được đổi mới, đa dạng hoá các loại hình tập hợp quần chúng. Những chủ trương, chính sách có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ và tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được giải quyết kịp thời, đạo được lòng tin trong nhân dân. Kết quả, Ban Dân vận Huyện uỷ Phước Long đã tổ chức Tết quân- dân tại xã Hưng Phú và triển khai các công trình, phần việc thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, với tổng giá trị quy ra thành tiền trên 500 triệu đồng. Phối hợp với các ngành có liên quan và các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động, nhất là phong trào thi đua Dân vận khéo và ngày Dân vận khéo vào ngày 15 hàng tháng. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động sôi nổi, như: Mặt trận Tổ quốc tặng hàng trăm suất quà và gạo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão; LĐLĐ chăm lo tốt cho công đoàn viên, người lao động, tạo điều kiện để mọi người yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; Hội LHPN vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp tặng 01 căn nhà mái ấm tình thương, tặng trên 600 suất quà cho hội viên, phụ nữ, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và tân binh lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc; Huyện Đoàn thực hiện tốt các phong trào thi đua mang đậm sắc thái thanh niên, cũng như đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; Hội nông dân phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nông dân phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” và được đông đảo hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng; Hội Cựu chiến binh phối hợp thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội và đảm bảo chế độ quyền lợi của cựu chiến binh, nhất là chính sách đối với người có công, chế độ mai táng phí, bảo hiểm y tế; Hội đông y thực hiện tốt việc khám và điều trị bệnh cho Nhân dân theo phương pháp y học cổ truyền; Hội chữ thập đỏ vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gắn với vận động hiến máu tình nguyện.

Quang cảnh cuộc họp
Tại cuộc họp, đại diện Mặt trận- Tổ quốc, các Hội Đoàn thể và các xã, thị trấn đã báo cáo kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời, đề xuất, kiến nghị huyện quan tâm hỗ trợ trang thiết bị, máy móc và sửa chữa cơ quan, tạo điều kiện cho các ngành hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Lê Văn Tần, Chủ tịch UBND huyện phước Long phát biểu tại cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Phước Long - Lê Văn Tần, cho rằng, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia chỉnh trang diện mạo nông thôn theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp. Đồng chí Lê Văn Tần, đề nghị mỗi ngành Mặt trận- Đoàn thể phải đảm nhận một công trình, phần việc cụ thể, thiết thực mang đậm màu sắc đặc trưng của ngành, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Mặt trận và các Đoàn thể quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc nhận uỷ thác tại ngân hàng chính sách xã hội, gắn với tiếp cận đoàn viên, hội viên sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và trả gốc, trả lại đúng kỳ hạn, từng bước kéo giảm tỷ lệ nợ quá hạn trong mức cho phép. Đồng thời, đề nghị các đoàn thể chính trị xã hội chú trọng đổi mới phương pháp, nội dung hoạt động, để các hoạt động đi vào chiều sâu, tạo sức lan toả trong cán bộ, hội viên và nhân dân, để mọi người tích cực tham gia thực hiện các phong trào do Đoàn, Hội cấp trên và địa phương phát động. Đối với những đề xuất, kiến nghị của các các ngành Đoàn thể, Chủ tịch UBND huyện- Lê Văn Tần, ghi nhận và sẽ xem xét, hỗ trợ phù hợp, để phục vụ cho các ngành hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Chí thiện, Bí thư Huyện ủy Phước long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Huyện uỷ Phước Long - Nguyễn Chí Thiện, nhấn mạnh, hệ thống Dân vận, Mặt trận và các Đoàn thể phải thấm nhuần lời dạy của Bác là “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động có vai trò, vị trí quan trọng trong việc huy động sức mạnh của toàn dân trong tham gia phát triển kinh tế- xã hội. Từ đó, Bí thư Huyện uỷ Phước Long- Nguyễn Chí Thiện, đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. Ngoài ra, Bí thư Huyện uỷ Phước Long- Nguyễn Chí Thiện cũng đề nghị Ban Dân vận Huyện uỷ phải phân công công trình, phần việc cho các ngành Đoàn thể chính trị- xã hội, gắn với các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương, đặc biệt là thực hiện tốt công tác giảm nghèo và chỉnh trang diện mạo xóm ấp khang trang, sạch đẹp theo chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.