Danh bạ các ban, ngành và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phước Long V/v triển khai thực hiện Kế hoạch số 12-KHHU, ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy, thực hiện Chỉ thị số 03 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới V/v thực hiện tốt các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn huyện V/v tăng cường công tác quản lý, kiểm tra trước khi cho phép và tổ chức giám sát chặt chẽ đối với việc lưu thông tạm thời của người lái xe, phụ xe để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 V/v triển khai thực hiện Công văn số 3022/UBND, ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc áp dụng giảm thời gian cách ly y tế tại nhà, tại các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn (đối với F1 và người đến từ vùng dịch) song phải đáp ứng các tiêu chí yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19 V/v triển khai thực hiện Công văn số 2976/UBND-KGVX ngày 22/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc tăng cường công tác quản lý người dân di chuyển ra khỏi địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 20/7/2021 V/v tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 Công văn về việc chấn chỉnh việc đăng tải thông tin lên mạng xã hội Tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Phước Long V/v bổ sung hướng dẫn thực hiện một số nội dung giãn cách xã hội trên địa bàn huyện phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 (sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Công văn số 1557/UBND ngày 18/7/2021)

null Huyện Phước Long: Hiệu quả từ những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thông tin lĩnh vực sản xuất
Thứ năm, 23/04/2020, 09:17

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long đã thực hiện những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả sản xuất. Điển hình là mô hình nuôi tôm sú (Penaeus monodon) quảng canh cải tiến 02 giai đoạn, có bổ sung thức ăn viên công nghiệp, vi sinh theo hướng tôm sạch và mô hình nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực kết hợp trồng lúa, bổ sung thức ăn.

Trước đây,  Đa phần  nông dân nuôi tôm làm theo kinh nghiệm, vuông nuôi còn đơn giản, chưa đạt yêu cầu kỹ thuật, ít được quan tâm cải tạo, không sử dụng ao ương; về trang thiết bị phục vụ sản xuất chưa đầy đủ nên khi gặp sự cố về thời tiết, dịch bệnh thì hay bị động. Bên cạnh đó, một bộ phận nông dân còn chủ quan, nóng vội thả giống, không tuân thủ theo lịch thời vụ, mua giống trôi nổi trên thị trường, thiếu sự kiểm dịch về chất lượng. Một số hộ dân còn thả giống khi nguồn nước chưa được xử lý triệt để nên nguy cơ mầm bệnh phát triển và lây lan cao; nên trong quá trình nuôi năng suất tôm thấp và thường xuyên xảy ra dịch bệnh, từ đó làm cho đời sống nông dân gặp nông khó khăn. Từ những khó khăn trên, được sự chỉ đạo của Huyện ủy – UBND huyện; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long đã khuyến khích nông dân xây dựng mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 02 giai đoạn, có bổ sung thức ăn viên công nghiệp, vi sinh theo hướng tôm sạch. Bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã hỗ trợ nông dân tiền giống, vật tư nông nghiệp (Thức ăn tôm, vôi, vi sinh …) và hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi. Mô hình được triển khai ở ấp 1 B - xã Phong Thạnh Tây A. Qua một thời gian thực hiện đã chứng minh sự thành công của mô hình. Anh Ngô Minh Điểm (ấp 1 B, xã Phong Thạnh Tây A) cho biết: “Tôi có 01 ha vuông nuôi tôm. Trước đây, Tôi làm theo kinh nghiệm, vuông nuôi ít sên vét, cải tạo, không sử dụng ao ương, mua giống trôi nổi trên thị trường thả nuôi,  nên trong quá trình nuôi tôm thường xuyên xảy ra bệnh, năng suất chỉ đạt từ 120 – 150 kg/ha/vụ. Từ ngày thực hiện mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 02 giai đoạn, có bổ sung thức ăn viên công nghiệp, vi sinh và thực hiện theo quy trình kỹ thuật do Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện khuyến cáo như: Xây ao ương, cải tạo vuông nuôi, chọn giống sạch bệnh, bổ sung thức ăn, sử dụng vi sinh …; năng suất tôm nuôi đạt 560 kg/ha/vụ, lãi 55 triệu/ha/vụ”.

Ảnh: Hội thảo tổng kết mô hình tôm càng xanh

Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện còn giúp người dân thực hiện thành công mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp trồng lúa, bổ sung thức ăn. Được hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học của huyện, người nuôi được đầu tư con giống, thức ăn và tư vấn kỹ thuật. Mô hình mang lại cho nông dân hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Nguyễn Minh Đương (ấp Bình Tốt, xã Vĩnh Phú Tây) - người thực hiện mô hình, trước đây tôi nuôi tôm càng xanh kết hợp với lúa, năng suất tôm chỉ đạt từ 80 – 100 kg/ha, cỡ tôm bình quân 40 con/kg, tỷ lệ sống tôm đạt 40 – 50%, lãi 8 – 10 triệu/ha. Sau khi thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp trồng lúa, bổ sung thức ăn thì năng suất tôm đạt 480 kg/ha, cỡ tôm bình quân 25con/kg, tỷ lệ sống của tôm đạt được 63%, thu lãi 28 triệu/ha”.

Ông Phan Văn Điện, Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long cho biết: “Để giúp cho nông dân ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế rủi ro, tăng hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người dân. Trung tâm đã thực hiện các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển giao cho nông dân sau khi thực hiện thành công. Những mô hình tuy không lớn nhưng nó mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân. Trong đó, các mô hình như nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 02 giai đoạn, có bổ sung thức ăn viên công nghiệp, vi sinh theo hướng tôm sạch và mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp trồng lúa, bổ sung thức ăn là minh chứng cụ thể. Năm 2019 Trung tâm đã tiến hành tổng kết đánh giá hiệu quả của từng mô hình và tiến hành tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân trong năm 2020”.

Trần Thanh Hải