null Kỳ họp thứ 3- HĐND xã Phong Thạnh Tây A, nhiệm kỳ 2021- 2026

Tin tức sự kiện|Kinh tế - Chính trị
Thứ tư, 22/12/2021, 15:13
Kỳ họp thứ 3- HĐND xã Phong Thạnh Tây A, nhiệm kỳ 2021- 2026

Ngày 22/12, HĐND xã Phong Thạnh Tây A, nhiệm kỳ 2021- 2026, tổ chức kỳ họp lần thứ 3 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021), nhằm đánh giá kết quả thực hiện phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 và thông qua các Nghị quyết quan trọng của xã. Đến dự, có bà Nguyễn Ngọc Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, ông Trương Hoàng Lil, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Toàn cảnh kỳ họp

Trong năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn. Song, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, xã Phong Thạnh Tây A đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa khôi phục thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Trong 16 chỉ tiêu chủ yếu, có 14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn lại 2 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế và công tác tuyển quân. Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân trong xã có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cùng với đó, xã thành lập 39 tổ giám sát cộng đồng, phân công 114 đảng viên nhận phụ trách 927 hộ dân, thành lập 72 câu lạc bộ phòng, chống dịch bệnh COVID và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, để huy động sự vào cuộc của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Về lĩnh vực phát triển kinh tế, xã đã chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu sản xuất, gắn với nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, để nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và thủy sản trên 616 tỷ 600 triệu đồng; tổng giá trị thương mại- dịch vụ trên 408 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng trên 330 tỷ 500 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ 500 triệu đồng, đạt 110% chỉ tiêu huyện giao. Lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh- quốc phòng được củng cố, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác xây dựng chính quyền có nhiều tiến bộ. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện tốt.

Kỳ họp đã thảo luận thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội năm 2022, cụ thể là: Tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gắn với duy trì sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, trong đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp- xây dựng, thương mại- dịch vụ; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; bảo vệ môi trường sinh thái; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Tập trung nâng chất các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng cây xanh, cây kiểng trong khuôn viên gia đình, tạo cảnh quang môi trường thông thoáng sáng- xanh- sạch- đẹp. Đồng thời, giữ vững an ninh, quốc phòng, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Kỳ họp đã thông qua báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã về việc Mặt trận xã tham gia xây dựng chính quyền; báo cáo kết quả thực hiện dự toán nhà nước năm 2021 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, cùng một số báo cáo kết quả về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, lãnh phí và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng xem xét, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông qua một số tờ trình, Nghị quyết quan trọng liên quan đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của xã.