Quy trình sản xuất chả cá Thác lác Quy trình sản xuất cá Thác lác rút xương tẩm gia vị V/v triển khai thực hiện Quyết định số: 24/QĐ-SCT ngày 09/6/2021 của Sở Công Thương về việc phê duyệt chuẩn hóa các quy trình nội bộ của UBND cấp huyện tiếp nhận và giải quyết V/v hạn chế tụ tập đông người và giám sát, quản lý các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch Covid-19 Chương trình công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy tháng 06/2021 Tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT- TTg ngày 12/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về " tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lí các vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông" Lịch làm việc của đồng chí Bí thư Huyện ủy (từ ngày 31/05/2021 đến ngày 04/06/2021) Về việc tăng cường xử lý và kiểm tra đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng trên địa bàn huyện Về việc chỉ đạo tăng cường nắm chặt địa bàn; tuyên truyền người Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương Quyết định về việc công bố kết quả cuộc bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND huyện Phước Long khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Liên kết web

 

 

 

 

CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm càng xanh kết hợp với lúa

Thông tin lĩnh vực sản xuất
Thứ sáu, 27/03/2020, 09:17
Màu chữ Cỡ chữ
Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm càng xanh kết hợp với lúa

Nhiều năm nay, mô hình nuôi tôm càng xanh xen với lúa ngày càng khẳng định được hiệu quả cao và bền vững. Điểm nổi bật của mô hình này là chi phí đầu tư thấp, phù hợp với khả năng của nhiều nông dân. Đặc biệt môi trường sống tôm càng xanh phù hợp với điều kiện môi trường nước trong thời gian làm lúa, và rất thích hợp cho việc nuôi luân canh với tôm sú. Mặc dù hiệu quả nuôi tôm càng xanh đem lại không cao bằng nuôi tôm sú, nhưng cũng góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm, hạn chế được phần nào dịch bệnh thường xảy ra trên vuông nuôi tôm sú. Để  giúp bà con nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi, tôi xin lưu ý với b à con vài điểm sau đây:

Ảnh: Mô hình tôm càng xanh - lúa

* Mùa vụ thả Tôm càng xanh:

Do đặc tính sinh học của Tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường nước có độ mặn dao động trong khoảng 2 - 120/00. Bà con nên bố trí thả giống vào khoảng tháng 7 dương lịch, khi độ mặn trong vuông nuôi khoảng 120/00 (nếu thả giống vuông nuôi có độ mặn 120/00 thì nên nói với chổ bắt giống để chổ bán giống khỏi thuần tôm xuống nước ngọt). nếu ta thả Tôm càng xanh trể vào khoảng tháng 8 – 9 thời gian nuôi ngắn khi thu hoạch kích cỡ tôm càng xanh không được lớn, bán giá không được cao.

* Chọn giống:

Chọn giống Tôm: Giống đồng cỡ, khỏe mạnh, đầy đủ phụ bộ, phản xạ nhanh khi động mạnh vào nước, màu sắc sáng. Nên chọn mua ở những trại sản xuất giống uy tín.

Chọn giống lúa: Nên chọn giống lúa kháng rầy, áp dụng phương pháp sạ hàng hoặc cấy để tạo điều kiện cho tôm lên trảng tìm thức ăn dễ dàng.

* Mật độ thả tôm càng xanh xen với lúa: Đối với mô hình nuôi kết hợp với lúa, để đảm bảo đủ thức ăn cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển bà con nên thả nuôi với mật độ từ 1-1,5 con/m2. Cỡ giống thả 3 – 5 cm.

* Dèo Tôm càng xanh giống trước khi chuyển ra vuông nuôi:

Trong thời gian qua đa số những hộ nuôi Tôm càng xanh xen với Lúa bắt tôm giống về không ương dèo mà thả thẳng vào vuông nuôi nên tỷ lệ sống đạt không cao. Do diện tích vuông nuôi tương đối rộng nên bà con xử lý nguồn nước chưa tốt như độ mặn, pH, độ kiềm … không nằm trong khoảng thích hợp để Tôm càng xanh phát triển nên khi thả Tôm càng xanh vào vuông nuôi Tôm càng xanh dễ bị sóc gây hao hụt nhiều, trong vuông nuôi cá tạp tương đối nhiều khi thả  bị cá tạp ăn dẫn đến tỷ lệ sống không cao. Để khắc phục vấn đề này trước khi thả Tôm càng xanh ra vuông nuôi bà con nên dèo Tôm trong ao dèo khoảng 10 – 15 ngày để hạn chế Tôm càng xanh bị hao hụt.

* Khi ương Tôm càng xanh trong ao dèo bà con cần lưu ý:

Tùy theo số lượng giống thả mà bà con xây dựng ao dèo lớn hay nhỏ nhưng phải đảm bảo mật độ ương trong ao dèo không quá 20 con/m2.

Ao dèo trước khi thả giống phải được cải tạo kỹ: sên vét bùn đáy ao, bón vôi với liều từ 15-20 kg/1.000 m2, lấy nước vào đầy ao qua lưới lọc hạn chế tôm cá tạp theo vào, sau đó dùng saponin với liều 20kg/1.000m3 diệt cá tạp, kiểm tra lại các yếu tố môi trường nước điều chỉnh vào khoảng thích hợp như: pH: 7,5 – 8,5, độ mặn: 7 - 120/00, độ kiềm: 80 – 170 mgCaCO3/lít.

Do đặc tính của Tôm càng xanh ăn nhau rất dữ, trong ao dèo nên đặc chà để cho Tôm càng xanh trú ẩn, chà được bó thành nhiều bó đặc điều khắp ao dèo.

Trong thời ương Tôm càng xanh trong ao dèo, ta nên bổ sung thức ăn cho Tôm càng xanh. Có thể cho Tôm càng xanh ăn cá tạp có sẳn ở địa phương, cá được hấp chín,bắp nhuyễn tạt đều khắp ao với liều 0,8 – 1 kg cho 10.000 con Tôm càng xanh giống.

* Chăm sóc và quản lý:

Để nhằm hạn chế Tôm ăn lẩn nhau trong khi lột xác vì tôm càng xanh có tính hung dữ cao và sẳn sàng ăn những con tôm mới lột, do đó cần chất chà  làm chỗ cho tôm trú ẩn và lột xác sinh trưởng. Dùng các cành cây không có chất đắng, không bị mục thối như: Trâm bầu, Bằng lăng, tre, ổi … để làm chà, cây chà được phơi khô cho rụng hết lá và bó thành từng bó nhỏ cắm trong mương với diện tích cắm không quá 1/3 diện tích mương bao.

Trong quá trình canh tác lúa, nên sử dụng các loại thuốc ít độc cho tôm, có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để trị bệnh cho lúa. Nếu buộc phải dùng thuốc hóa học ta dồn tôm xuống mương bao, khoảng 2 – 3 ngày mới nâng nước cho tôm lên ruộng.

Mực nước trong ruộng phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của lúa. Khi lúa lớn đến đâu, dâng mực nước cao nhất có thể trong ruộng lúa để tôm lên ruộng lúa tìm mồi.

Định kỳ thay nước vuông nuôi, từ tháng thứ 3 trở đi có thể thay 30 - 50 % lượng nước trong vuông 15-20 ngày/lần, thay nước cần gắn liền với chu kỳ lột xác của tôm, để kích thức tôm lột đồng lọt, tránh hiện tượng tôm ăn nhau trong quá trình lột xác, sau khi thay nước nên bón vôi CaC03 hoặc Dolomite với liều 10 – 15 kg/1.000m3 nước để ổn định môi trường nước.

Định kỳ theo dõi các yếu tô môi trường nước, điều chỉnh vào khoảng thích hợp (pH: 6,5 - 8, kiềm: từ 80 - 120 ppm, độ mặn  nhỏ hơn 10 0/00).

Sau khi thu hoạch lúa, nếu thấy tỷ lệ tôm cái mang trứng nhiều, kích cỡ tôm còn nhỏ. Ngoài sông nước có độ mặn thì ta bơm vào vuông nuôi đạt độ mặn khoảng 9 – 10 0/00  cho tôm cái buôn trứng, đồng thời để tôm lên trảng ăn những hạt lúa rơi rụng, kết hợp với bổ sung thêm thức ăn (thức ăn chủ yếu ốc bưu vàng). Sau thời gian khoảng 20 ngày đến 01 tháng, tiến hành thu hoạch kích cỡ tôm thu hoạch lớn hơn

Trần Thanh Hải

Số lượt xem: 223

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHƯỚC LONG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND Huyện Phước Long
Đơn Vị Quản Lý: Phòng Văn hóa Và Thông tin huyện Phước Long
Địa chỉ: Thị Trấn Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.864.280 Email: pvhtthpl@baclieu.gov.vn