Quy trình sản xuất chả cá Thác lác Quy trình sản xuất cá Thác lác rút xương tẩm gia vị V/v triển khai thực hiện Quyết định số: 24/QĐ-SCT ngày 09/6/2021 của Sở Công Thương về việc phê duyệt chuẩn hóa các quy trình nội bộ của UBND cấp huyện tiếp nhận và giải quyết V/v hạn chế tụ tập đông người và giám sát, quản lý các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch Covid-19 Chương trình công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy tháng 06/2021 Tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT- TTg ngày 12/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về " tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lí các vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông" Lịch làm việc của đồng chí Bí thư Huyện ủy (từ ngày 31/05/2021 đến ngày 04/06/2021) Về việc tăng cường xử lý và kiểm tra đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng trên địa bàn huyện Về việc chỉ đạo tăng cường nắm chặt địa bàn; tuyên truyền người Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương Quyết định về việc công bố kết quả cuộc bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND huyện Phước Long khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Liên kết web

 

 

 

 

CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Phước Long: Những thành tựu nổi bật sau 20 năm tái lập.

Tin tức thời sự
Thứ tư, 23/09/2020, 16:31
Màu chữ Cỡ chữ
Phước Long: Những thành tựu nổi bật sau 20 năm tái lập.

Thời gian trôi qua nhanh thật, mới đó vậy mà đã 20 năm trôi qua, kể từ ngày huyện Phước Long được tái lập (25/09/2000). Hai mươi năm là một chặng đủ để Phước Long minh chứng cho tất cả những gì đạt được với sự nổ lực vượt bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Với những thành tựu đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển cũng đã tạo trong lòng người dân niềm tin, khát vọng về một Phước Long rạng rở ở tương lai.

--------------

Nhớ lại những ngày đầu mới tái lập, lúc bấy giờ Phước Long được xem là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Bạc Liêu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 22 %, cuộc sống của người dân phụ thuộc rất lớn vào sản xuất nông nghiệp, nhưng lĩnh vực nông nghiệp lại mang nặng tính độc canh cây lúa, thu nhập bình quân đầu người thấp còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân nông thôn còn trong tình trạng thiếu trước hụt sau. Một vấn đề nữa đặc ra cho Phước Long lúc này là: Xuất phát điểm của huyện còn thấp, kết cấu hạ tầng nông thôn còn kém chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân; sản xuất nông nghiệp phần lớn phụ thuộc vào tự nhiên; công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp còn nhỏ lẻ, thương mại- dịch vụ phát triển chưa đáng kể; giá cả hàng hóa nông thủy sản từng lúc không ổn định, thị trường tiêu thụ bấp bênh; đất đai, tài nguyên của huyện chưa khai thác đúng mức, nguồn nhân lực trong nhân dân chưa được phát huy, mặt bằng dân trí chưa theo kịp với yêu cầu phát triển mới, đội ngũ cán bộ vừa thiếu lại vừa yếu về trình độ, năng lực và kinh nghiệm. Song, để Phước Long không còn là huyện nghèo của tỉnh, đây là niềm trăn trở, cũng là trách nhiệm nặng nề của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Vậy mà sau 20 năm trôi qua, những thành tựu đạt được hôm nay đã minh chứng một bức tranh sinh động và là dấu ấn tốt đẹp nói lên sự trưởng thành lớn mạnh của Đảng bộ huyện.

Thật ấn tượng biết bao khi chúng tôi được sinh ra và lớn lên trên mãnh đất quê hương Phước Long giàu truyền thống anh hùng cách mạng và được công tác trên mạnh đất thân thương này đúng vào dịp huyện Phước Long được tái lập vào ngày 25/09/2000. Là người con của quê hương Phước Long, chúng tôi luôn thấu hiểu và cảm nhận được những đổi thay trên quê hương mình. Nếu như vào thời điểm năm 2000, do hạ tầng giao thông chưa phát triển, việc lưu thông của người dân chủ yếu phụ thuộc vào phương tiện đường thủy, mùa nắng thì đường xá đất đỏ, đất đen còn mùa mưa thì đường xá lầy lội gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là các em học sinh mỗi khi đến trường tan lớp. Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn kém phát triển phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Giờ đây cũng trên mãnh đất này, mọi sự đều đã thay đổi hoàn toàn so với 20 năm về trước, đó là những cây cầu khỉ bắt bằng cây gổ địa phương lắc lẻo gập rình khó đi ngày nào đã thay vào đó bằng những cây cầu bê tông cốt thép vững chắc; những con đường đất đỏ, đất đen lầy lội ngày nào giờ cũng đường thảm nhựa, trán bê tông chạy dài từ trung tâm huyện đến hầu hết các ấp vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến năm xưa và đến nay hầu hết các xã xe ô tô đều về đến được trung tâm; những căn nhà lá cây gổ địa phương cũng đã thay thế bằng những ngôi nhà tường khang trang, sạch sạch trị giá hàng chục, hàng trăm kể cả hàng tỷ đồng; những cánh đồng lúa mỗi năm chỉ sản xuất được 01 hoặc 02 vụ lúa thì nay đã tăng lên 03 vụ trong năm với năng suất, hiệu quả và sản lượng không ngừng tăng lên;…. Cùng với đó, các công trình hạ tầng phúc lợi xã hội cũng được quan tâm đầu tư xây dựng cơ bản, tất cả đã hòa quyện cùng nhau góp phần tạo nên dáng dấp một Phước Long hôm nay thật sự thay da, đổi thịt, xua đi cái thời đầy gian khó. Ông Lê Văn Tần, Chủ tịch UBND huyện Phước Long, chia sẻ: “Đạt được những thành tựu đáng tự hào qua 20 năm tái lập huyện luôn là sự trăn trở của Đảng bộ để tìm ra những giải pháp, cách làm sáng tạo, đột phá trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự nổ lực quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân, đặc biệt là những người con Phước Long đang công tác, học tập, lao động xa quê hướng về quê hương cùng nhau “chia ngọt, sẻ bùi” góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa Phước Long vươn lên trên tầm cao mới”.

Bước ngoặc đánh dấu sự vươn mình phát triển của quê hương nông thôn mới Phước Long hôm nay là từ khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện bước vào thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Đề án số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về “ xây dựng huyện phát triển theo định hướng nông thôn toàn diện, giai đoạn 2006-2010”. Cùng với đó, đầu tháng 10/2010, huyện được Trung ương chọn là 01 trong 05 huyện điểm của cả nước để chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010- 2015 theo Quyết định 491 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đặt ra cho huyện những thách thức, khó khăn đỏi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện phải có sự quyết tâm chính trị cao để thực hiện. Xác định trọng trách to lớn này, Đảng bộ huyện nhanh chóng đề ra 2 mục tiêu chiến lược mang tính xuyên suốt là xây dựng 7/7 xã nông thôn mới, xây dựng thị trấn Phước Long cơ bản trở thành Đô thị loại IV và huyện đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nông thôn mới của Ban chỉ đạo tỉnh và Trung ương. Phát huy tinh thần nội lực, tranh thủ ngoại lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã tập trung ra sức thi đua thực hiện giành được nhiều thành quả thật đáng tự hào. Tính đến cuối tháng 8 năm 2020, huyện có 67/67 ấp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo quyết liệt để công nhận 02 ấp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã Phước Long và xã Phong Thạnh Tây B trở thành đô thị loại V và thị trấn Phước Long trở thành đô thị loại IV. Ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Huyện ủy Phước Long, cho biết thêm: Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025, trước mắt ngay sau Đại hội, huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp không nên bằng lòng, thỏa mãn với những thành quả đạt được mà phải nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, tập trung tăng tốc để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của địa phương, đơn vị và của Đảng bộ huyện đề ra; tiếp tục chỉ đạo tốt tình hình phát triển sản xuất, phát triển kinh tế để không ngừng nâng cao đời sống cho người dân; duy trì tốt việc xây dựng cảnh quan nông thôn thêm xanh- sạch- đẹp gắn với bảo vệ môi trường để làm thay đổi rõ nét diện mạo huyện nông thôn mới, góp phần tạo nền tảng tiến tới xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Bởi lẽ, xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu mà đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, diện mạo nông thôn mới chưa thật sự đổi mới toàn diện thì chẳng có ý nghĩa gì…!”

Cùng với những kết quả nổi bật trong xây dựng huyện nông thôn mới và đang tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trên lĩnh vực văn hóa- xã hội cũng gặt hái được nhiều thành công mỹ mãn qua 20 năm tái lập huyện. Đến nay, mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện được sắp xếp phù hợp, cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý đảm bảo “ vừa hồng, vừa chuyên” với tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 100%, hàng năm tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường ở các bậc học đều đạt chỉ tiêu, huyện giữ vững tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và xóa mù chữ; tỷ lệ học sinh lên lớp các cấp, học sinh giỏi, trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học đều tăng. Đến nay hầu hết các trường trong toàn huyện có trường được cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Năm học mới này các trường tiếp tục quan tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước đưa sự nghiệp giáo dục của huyện phát triển đứng trong tốp đầu của tỉnh và tốp khá trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Điều ấn tượng nhất của huyện Phước Long trong 20 năm qua là thắng lợi giòn dã trên mặt trận giảm nghèo cho nhân dân, từ một huyện nghèo nhất của tỉnh Bạc Liêu khi tái lập, giờ đây tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm xuống còn 0,51% theo phương pháp tiếp cận đa chiều, bằng mọi giải pháp phấn đấu cuối năm nay huyện không còn hộ nghèo, trừ những trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội, không mai mắc bệnh tật hiểm nghèo. Đặc biệt, trên địa bàn huyện hiện không còn trường hợp nhà ở lụp sụp trong dân và huyện cơ bản giải quyết dứt điểm tình trạng khó khăn về nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Có thể khẳng định rằng, qua 20 năm tái lập, nhờ quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền gắn với triển khai thực hiện đồng bộ những giải pháp, cách làm mang tính sáng tạo, đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quan tâm giải quyết tốt các vấn đề bức xúc về xã hội, thực hiện tốt công tác quốc phòng- an ninh và phát huy truyền thống đoàn kết, ý thức tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, trở ngại, biết tin và dựa vào sức mạnh của nhân dân, dấy lên nhiều phong trào cách mạng quần chúng nên Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long đã giành nhiều thành tựu thật đáng tự hào. Song, mặc dù có trong tay những thành tựu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhưng Phước Long hôm nay vẫn không thỏa mãn và chưa thể hài lòng với những gì đạt được mà tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết, truyền thống quê hương anh hùng, tích cực ra sức thi đua tạo ra bước đột phá mới, nhanh và phát triển hơn về kinh tế, vững mạnh hơn về quốc phòng- an ninh để xây dựng một Phước Long thật sự giàu đẹp, văn minh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu, toàn diện.

Quốc Vũ Đài truyền thanh huyện Phước Long

Số lượt xem: 528

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHƯỚC LONG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND Huyện Phước Long
Đơn Vị Quản Lý: Phòng Văn hóa Và Thông tin huyện Phước Long
Địa chỉ: Thị Trấn Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.864.280 Email: pvhtthpl@baclieu.gov.vn