null Phước Long: Tổng kết đề tài ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào mô hình nuôi gà đệm lót an toàn sinh học

Mô hình phát triển kinh tế
Thứ năm, 19/11/2020, 15:40

Ngày 17/11, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long tổ chức buổi hội thảo tổng kết đề tài ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào mô hình nuôi gà đệm lót an toàn sinh học, cho ăn thức ăn công nghiệp hỗn hợp dạng viên. Có trên 20 bà con nông dân ở ấp Mỹ Phú Đông, xã Hưng Phú tham gia.

Ảnh:  Người dân tham gia buổi tập huấn công nghệ khoa học kỹ thuật vào mô hình nuôi gà đệm lót an toàn sinh học.

Mô hình được thực hiện thí điểm tại 4 hộ dân, ở 2 xã Vĩnh Phú Đông, Hưng Phú và thị trấn Phước Long. Mỗi hộ thả nuôi 300 con, với diện tích chuồng nuôi là 50 mét vuông, nông dân tận dụng chuồng heo cũ để nuôi gà đệm lót sinh học. Bên cạnh đó, nông dân được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách pha chế đệm lót sinh học Balasa N01; cách chọn giống, chăm sóc và tiêm vắc xin phòng, trừ một số bệnh thường gặp trên gà, giúp đàn gà khỏe mạnh và lớn nhanh. Theo đánh giá, mô hình nuôi gà đệm lót sinh học ít bị hao hụt, tỷ lệ sống đạt trên 85%, sau hơn 3 tháng thả nuôi gà đạt trọng lượng trên 2 ký, với giá bán trên thị trường 50 ngàn đồng/ký, sau khi trừ chi phí, nông dân đạt lợi nhuận trên 6 triệu đồng.

Qua quá trình thử nghiệm, mô hình nuôi gà đệm lót sinh học mang lại lợi nhuận cao cho nông dân, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, gà ít bị nhiễm bệnh và lớn nhanh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống.