Quy trình sản xuất chả cá Thác lác Quy trình sản xuất cá Thác lác rút xương tẩm gia vị V/v triển khai thực hiện Quyết định số: 24/QĐ-SCT ngày 09/6/2021 của Sở Công Thương về việc phê duyệt chuẩn hóa các quy trình nội bộ của UBND cấp huyện tiếp nhận và giải quyết V/v hạn chế tụ tập đông người và giám sát, quản lý các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch Covid-19 Chương trình công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy tháng 06/2021 Tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT- TTg ngày 12/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về " tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lí các vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông" Lịch làm việc của đồng chí Bí thư Huyện ủy (từ ngày 31/05/2021 đến ngày 04/06/2021) Về việc tăng cường xử lý và kiểm tra đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng trên địa bàn huyện Về việc chỉ đạo tăng cường nắm chặt địa bàn; tuyên truyền người Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương Quyết định về việc công bố kết quả cuộc bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND huyện Phước Long khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Liên kết web

 

 

 

 

CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thuyết minh quy trình sản xuất bắp nếp

Bắp nếp Vĩnh Phú Đông
Thứ hai, 10/05/2021, 14:41
Màu chữ Cỡ chữ
Thuyết minh quy trình sản xuất bắp nếp

Tải về

  I. THÔNG TIN CHUNG

           - Cơ sở: Hợp tác xã Quyết Tiến

           - Địa chỉ cơ sở sản xuất: ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

           - Điện thoại: 0917 488 428

           - Mặt hàng sản xuất: Bắp nếp

           - Công suất: 01 tấn/ngày

           - Tổng số thành viên: 30

           - Tổng số lao động trực tiếp sản xuất: 30

           - Tổng số thành viên được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định: 30

           II. THUYẾT MINH QUY TRÌNH SẢN XUẤT

           1. Chuẩn bị đất trồng

           Bắp nếp (Giống CX247) có phổ thích nghi rộng, có thể gieo trồng trên nhiều loại đất khác nhau, đất càng màu mở càng tốt. Do đó chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, đảm bảo tiêu thoát nước tốt đảm bảo trong suốt quá trình sinh trưởng.

Bắp nếp có thể trồng quanh năm, đảm bảo và tiêu nước tốt, tránh nhiệt độ quá nóng > 350C, hoặc quá lạnh < 15C  giai đoạn trổ cờ phun râu.

           - Đất tròng cách ly với khu vực công nghiệp, bệnh viện ít nhất 2km, khu rác thải sinh hoạt ít nhất 200m.

           - Đất không tồn dư các hóa chất độc hại.

           - Mương đào sâu 30 - 40 cm, rộng 30 - 50 cm.

           - Lếp cao 10 - 15 cm, rộng 1,2 - 1,5m.

           - Làm đất, bón vôi, phơi đất 10 - 12 ngày, diệt sạch cỏ dại.

           - Bón 50 - 100 kg tùy loại đất hoặc các loại phan vi sinh, hưu cơ khác.

           2. Chuẩn bị giống và trồng

           - Mật độ 5.000 cây/1000m2.

           - Khoảng cách: cây cách cây 20 - 25cm, hàng cách hàng 60 - 70cm.

           - Ngâm ủ hạt giống với nước ấm 3 sôi 2 lạnh khoảng 4 - 5 giờ, đem ủ trong túi vải khi hạt vừa nứt nanh đem trồng ngay. Trước khi gieo trộn hạt với Regent 800WG và Phytocide để phòng ngừa nắm bệnh và côn trùng gây hại giai đoạn đầu.

           - Gieo 1 hạt/lỗ vì giống có tỷ lệ nãy mầm rất tốt.

           - Để ruộng bắp được đồng đều và tránh mất cây thì nên giao dự phòng khoảng 5% hạt giống so với tổng số lượng hạt giống (nên gieo trước 2 ngày trong bầu hoặc trong tro trấu để dặm cho những cây bị mất).

           3. Kỹ thuật chăm sóc

           * Bón phân: tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục hoặc hữu cơ vi sinh. Cần kết thúc bón các loại phân trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. Bón phân theo đúng nhu cầu của cây trồng, tránh bón dư phân, đảm bảo bón theo nguyên tắc 5 đúng: đúng lợi phân, đúng lúc, đúng đối tượng, đúng cách.

           Cụ thể: Trường hợp bón phân cho bắp nếp lai CX247 như sau: Công thức bón phân tính cho 1.000m2.

           30 kg phân hữu cơ + 15kg Urea + 10kg DAP + 40kg NPK + 10kg Kali.

           - Bón lót toàn bộ phân hữu cơ và phân chuồng hoai mục (nếu có).

           - Thúc đợt 1 (8 - 10 ngày sau khi gieo): 8kg Urea + 5kg DAP.

           - Thúc đợt 2 (20 - 25 ngày sau khi gieo): 7kg URea + 5kg DAP + 20kg NPK + 5kg Kali.

           - Thúc đợt 3 (35 - 40 ngày sau khi gieo): 20kg NPK + 5kg Kali.

            * Chăm sóc:

           - Thường xuyên thăm ruộng bắp, theo dõi tình hình phát triển của cây bắp để bón phân, tưới nước hợp lý.

           - Nước tưới: sử dụng nguồn nước từ kênh mương không ô nhiểm, sử dụng nước sạch để pha phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

           * Phòng trừ dịch hại:

           - Thường xuyên thăm ruộng rau, phát hiện sâu bệnh kịp thời để tiến hành phòng trừ khi đến ngưỡng gây hại.

           - Sâu bệnh hại cây bắp thường là các loại sâu đục thân, bệnh gỉ sắt, bệnh thối thân, bệnh sọc lá, bệnh đốm lá, rệp hại bắp,… gây hại. Sâu đục thân và bệnh thối thân là 2 loại sâu, bệnh thường gặp trên bắp nếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng rau.

           - Quản lý dịch hại tổng hợp IPM và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly (từ sau khi phun thuốc cho đến lúc thu hoạch) theo khuyến cáo trên nhãn bao bì, vỏ chai của từng loại thuốc.

           4. Thu hoạch

           Bắp nếp sau khi gieo hạt được 58 - 60 ngày thì tiến hành thu hoạch, bẻ trực tiếp từng trái.

           5. Làm sạch và đóng gói

           Sau khi thu hoạch, bắp được loại bỏ võ. Sắp thành 05 trái khoảng 01kg/túi. Sau đó cho vào bao bì sản phẩm.

Số lượt xem: 7

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHƯỚC LONG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND Huyện Phước Long
Đơn Vị Quản Lý: Phòng Văn hóa Và Thông tin huyện Phước Long
Địa chỉ: Thị Trấn Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.864.280 Email: pvhtthpl@baclieu.gov.vn