null Đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, thẩm định công nhận xã Phong Thạnh Tây A đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ sáu, 09/12/2022, 08:40

Ngày 9/12, đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu, do ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, thẩm định công nhận Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long đạt chuẩn nông thôn mới mẫu về lĩnh vực an ninh trật tự. Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Lê Văn Tần, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Văn Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, thẩm định công nhận xã Phong Thạnh Tây A đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 02 năm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực an ninh trật tự, trên nền tảng xã nông thôn mới nâng cao, xã Phong Thạnh Tây A đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân tập trung nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí lên mức cao hơn. Đến nay, tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội có bước phát triển rõ nét, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn đa chiều chiếm 1,94%; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,5%. Cảnh quan môi trường nông thôn ngày khởi sắc theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, xã đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với tổ chức tuần tra nhân dân, tuần tra vũ trang khép kín địa bàn. Qua đó, tội phạm hình sự được kéo giảm năm sau thấp hơn năm trước, trên địa bàn xã không xảy ra phạm pháp hình sự, tình hình tội phạm luôn được kiềm chế, không xảy ra cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đối với mô hình ấp thông minh, xã chọn ấp 1B thực hiện mô hình ấp thông minh và đạt 5/5 tiêu chí, gồm: có hệ thống wifi miễn phí ở các điểm công cộng; 70% hộ dân sở hữu và sử dụng ít nhất 01 thiết bị điện thoại thông minh có kết nối internet. Toàn xã có trên 1 ngàn 400 người có sổ khám, chữa bệnh điện tử đạt tỷ lệ 73%; thành lập 02 tổ công nghệ số ở xã và ấp, có nhiệm vụ giúp cho UBND xã tuyên truyền mọi người, mọi nhà ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống sinh hoạt, lao động, học tập, từng bước nâng cao khả năng tiếp cận thông tin khoa học kỹ thuật, thông tin thời sự trong và ngoài nước và của địa phương.

Ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà xã đạt được trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đối chiếu, xã Phong Thạnh Tây A cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đây là cơ sở để Đoàn công tác tham mưu với UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Đoàn kiểm tra tỉnh tham quan Cổng an ninh trật tự thông minh ở ấp 1B

Trước đó, các thành viên trong đoàn đã đến tham quan thực tế các mô hình sản xuất và cổng an ninh trật tự thông minh tại ấp 1B xã Phong Thạnh Tây A.

Tin, ảnh: Thanh Nhanh - Văn Long