Liên kết web
 

CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập
Chùa Cosđon
Chùa Cosđon
Màu chữ Cỡ chữ
CHÙA MONISEREYSOPHOL COSDON (CHÙA COSDON)

Quang cảnh chùa cosdomQuang cảnh chùa cosdom 

Chùa monisereysophol cosdon là chùa Phật Giáo Theravada (Nam Tông) Khmer Việt Nam.Tọa lạc tại Ấp Bình Bảo,Xã Vĩnh Phú Tây, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu.

Chùa Moni Serey Sophol Cosdon (Chùa CosDon) được thành lập vào ngày 05 tháng 02 năm 1903 trên phần đất với diện tích 50.000m2  do gia đình ông tá điền chủ Che hiến cúng thuộc ấp Bình Bảo, Xã Vĩnh Phú Tây, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi Ngôi Tam Bảo được hình thành, Ban Hộ Tự cùng với Phật tử địa phương đòng long cung thỉnh Đại Đức Sơn Uôl trú xứ ở tỉnh Sóc Trăng về đảm nhiệm chức vụ trụ trì. Do sự đồng tâm của đại đức trụ trì và Phật tử, Chùa Cosdon lúc bấy giờ dược dựng lên bao gôm Ngôi chánh điện, 03 tăng xá, giảng đường bằng các vật liệu như lá, cây và ngói…Được đặt tên là Serey Sophol Cosdon và tổ chức Lễ Kiết Giới Sima vào ngày 15 tháng 04 năm 1930. Từ năm 1933 chùa do Đại Đức Thạch Vol đảm nhiệm chức vụ trụ trì nhưng đến năm 1945 vì lí do chiến tranh, hoạn lạc Đại Đức đã quay về chùa Ông Kho thuộc tỉnh Sóc Trăng để trụ xứ.

Trong khoảng thời gian 08 năm, từ Năm 1945 đến năm 1953 chùa không có trụ trì, Ban hộ Tự đã thống nhất cung thỉnh Hòa Thượng Tăng Nê, Trụ Xứ tại chùa Vĩnh Thuận về đảm nhiện Trụ trì, Hòa thượng đã hoan hỷ nhận lời. Vì công vệc Phật sư nên sau này Hòa Thượng đã phân công đại Đức Sơn Cung về làm trụ trì .Đến năm 1967 , Đại đức Danh An đảm nhiệm trụ trì và đổi tân chùa là Bothiserey Meanchey Cosdon đến năm 1979.

Sau khi Đất Nước thống nhất, chư tăng, Ban quản trị cùng Phật tử đã suy cử Đại đức Danh Ven đảm nhiệm Trụ trì từ năm 1979 đến 1987.

Từ năm 1987 – 1992 đại đức Lý Tương đảm nhiệm trụ trì

Từ năm 1992 Thượng tọa Santapandito Trần Cui đảm nhiệm trụ trì

Năm 2001 Đại đức Sơn Minh Sòng đảm nhiệm trụ trì

Năm 2012 Đại đức Lâm Đúc đảm nhiệm chức vụ tăng trưởng

Hiện nay do Đại Đức Tỳ kheo Indatthero Thạch dương trung, đảm nhiệm chức vụ tăng trưởng

Trong lịch sử hình thành và phát triển của chùa Cosdon gắn liền với bước thăng trầm của tổ quốc nhưng Chư tăng cùng Ban Hộ Tự, Phật tử đã vượt qua mọi khó khăn để gìn giữ Ngôi Tam bảo đặc trưng của người Khmer Nam Bộ“ Mái chùa che chở Hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Thấm nhuần đạo lý cao cả của việc xây dựng ngôi tam bảo trong lòng Dân tộc vào năm 1996, Thượng tọa Trần Cui đã phát tâm xây dựng Ngôi Chánh điện, trong thời gian gần 20 năm xây dựng ngôi chánh điện, vượt qua bao nhiêu khó khăn, thương tọa không nản chí đã vượt qua và ngôi chánh diện điện được hoàn thành viên mãn và long trọng tổ chức Lễ kiết Giới Sima vào ngày 25 thang giêng năm Ất Mùi nhằm ngày  15 tháng 03 năm 2015. Trong niềm  hoan hỷ của Phật tử gần xa.

Hiện nay Chùa đang được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Số lượt xem: 2875

 

 

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHƯỚC LONG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND Huyện Phước Long
Đơn Vị Quản Lý: Phòng Văn hóa Và Thông tin huyện Phước Long
Địa chỉ: Thị Trấn Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.864.280 Email: pvhtthpl@baclieu.gov.vn