Liên kết web

 

 

 

 

CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập
Giới thiệu chung
GIỚI THIỆU CHUNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI PHƯỚC LONG

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

1. Địa giới hành chính huyện Phước Long:

Phía bắc giáp huyện Hồng Dân

Phía nam giáp thị xã Giá Rai

Phía đông nam giáp các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình

Phía tây giáp huyện Thới Bình (Cà Mau)

Phía đông giáp thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng).

2. Hành chính

Huyện Phước Long có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm thị trấn Phước Long (huyện lỵ) và 7 xã: Hưng Phú, Phong Thạnh Tây A, Phong Thạnh Tây B, Phước Long, Vĩnh Phú Đông, Vĩnh Phú Tây, Vĩnh Thanh.

PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

Năm 2020, thị trấn Phước Long đạt chuẩn đô thị loại IV, đô thị Phó Sinh, Chủ Chí đạt chuẩn đô thị loại V, dự kiến thành lập thêm thị trấn Phó Sinh (từ xã Phước Long) và thị trấn Chủ Chí (từ xã Phong Thạnh Tây B). Trong năm 2020, thị xã Phước Long dự kiến kết nối với đô thị Ninh Quới A hình thành thị xã Phước Long là đô thị trung tâm của vùng phía Bắc.

Năm 2030, thị xã Phước Long là đô thị loại IV.

Năm 2050, thị xã Phước Long nâng cao chất lượng đô thị hướng tới tăng trưởng kinh tế xanh, đáp ứng 100% các tiêu chí phân loại đô thị.

 

NÔNG THÔN MỚI

Phước Long là một trong 5 huyện (cùng với Nam Đàn - Nghệ An, Hải Hậu - Nam Định, Phú Ninh - Quảng Nam, K'Bang - Gia Lai) được chọn làm điểm chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Tháng 1 năm 2018, huyện Phước Long được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự kiến đến cuối năm 2019, huyện sẽ có 4 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, gồm: Hưng Phú, Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông và Vĩnh Phú Tây. Đến cuối năm 2020, xã Phước Long và 2 xã cuối cùng của huyện là Phong Thạnh Tây A và Phong Thạnh Tây B sẽ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 

QUY HOẠCH

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Phước Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt tại Quyết định số 180/QĐ-UBND.

1. Quy hoạch, phấn đấu đến năm 2020:

Tổng sản phẩn trên địa bàn bình quân đầu người đạt khoảng 82-83 triệu đồng/người.

Tích lũy nội bộ nền kinh tế so với tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 29-30%.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm từ 1,5-2%.

100% số trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

100% hộ dân được sử dụng điện.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 10%.

Có 8 bác sĩ và 2 dược sĩ đại học/10.000 dân, 20 giường bệnh/10.000 dân.

100% dân số đô thị sử dụng nước sạch, trong đó, 70% từ hệ thống cấp nước tập trung với tiêu chuẩn 100 lít/người/ngày đêm.

Khu vực nông thôn 100% dân số sử dung nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia với mức 60-80 lít/người/ngày đêm.

2. Mục tiêu đến năm 2030:

Có cơ cấu kinh tế tương đối hiện đại, kinh tế phát triển năng động, ổn định, sản xuất xã hội có tính cạnh tranh cao.

Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá cao, bình quân 10-11%/năm thời kỳ 2021-2030.

Quy mô nền kinh tế năm 2030 lớn hơn 2,2-2,3 lần so năm 2020.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 8.700-9.000 USD.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, hiệu quả, từng bước hình thành và phát triển nền kinh tế tri thức.

 

KINH TẾ - XÃ HỘI

1. Kinh tế

Phước Long là huyện vùng nông thôn sâu của tỉnh Bạc Liêu, được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/10/2000, theo Nghị định số 51 của Chính phủ. Huyện có 7 xã, 1 thị trấn; diện tích tự nhiên 41.619 ha, 26.079 hộ, dân số 119.411 người, gồm 3 dân tộc chủ yếu là Kinh, Hoa và Khmer.

Trong những năm qua, kinh tế xã hội của huyện có những bước phát triển vượt bậc. Từ một huyện khó khăn, Phước Long trở thành đơn vị cấp huyện có nền kinh tế phát triển thứ ba của tỉnh, xếp sau thành phố Bạc Liêu và thị xã Giá Rai.

Thị trấn Phước Long không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện mà còn là trung tâm của tiểu vùng tây - bắc tỉnh Bạc Liêu. Thị trấn Phước Long cùng với thành phố Bạc Liêu, thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình), phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) tạo thành tứ giác kinh tế, động lực phát triển kinh tế của cả tỉnh.

Huyện có khá nhiều chợ tương đối lớn trong tỉnh như: Phước Long, Phó Sinh, Chủ Chí, Trưởng Tòa hình thành tại các đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của huyện Phước Long đạt 8,25% (vượt 0,51% chỉ tiêu nghị quyết) và tổng giá trị sản xuất đạt gần 13.000 tỷ đồng (vượt 4,85%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,9 triệu đồng/năm (vượt 7,47% chỉ tiêu nghị quyết đề ra)… Kết quả đó tạo tiền đề tốt để Phước Long tiếp tục tăng trưởng nhanh, trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn.

2. Giáo dục

Nền giáo dục và y tế huyện Phước Long phát triển nhất nhì trong các đơn vị của tỉnh Bạc Liêu. Về giáo dục, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm của huyện điều thuộc top đầu của tỉnh. Theo thống kê của trường Đại học Cần Thơ trong 3 năm 2008, 2009, 2010 số học sinh Phước Long trúng tuyển vào trường nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu. Hiện tại huyện có 2 trường THPT là THPT Võ Văn Kiệt và THPT Trần Văn Bảy, hơn 50 trường Trung học cơ sở, tiểu học và mầm non đạt chuẩn.

3. Y tế

Huyện có 1 bệnh viện đa khoa đặt tại thị trấn huyện lị với đội ngũ y, bác sĩ giỏi không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong huyện mà còn cả huyện Hồng Dân trong những năm qua, mặt khác 100% xã của huyện có trạm y tế thường xuyên cấp phát thuốc và chữa bệnh cho người dân.

4. Giao thông

Cơ sở hạ tầng giao thông của huyện phát triển tương đối toàn diện. Trên địa bàn huyện có các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp nối thẳng từ Thị xã Ngã Bảy đến tỉnh Cà Mau (không đi qua Thành phố Bạc Liêu như Quốc lộ 1A), kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp - một trong những kênh xáng quan trọng nhất Đồng bằng sông Cửu Long được đào từ thời Pháp thuộc. Tỉnh lộ Vĩnh Mỹ - Phước Long nối liền đến thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), tỉnh lộ Phước Long - Phong Thạnh Tây B và hơn 90% đường nông thôn được trải nhựa, bê tông hóa. Hệ thống cầu cũng tương đối hoàn thiện.

5. Du lịch

Huyện Phước Long có 4 khu du lịch sinh thái (vườn) tổng diện tích 9 ha, trong đó:

Thị trấn Phước Long 1 vườn, 2 ha (ấp Long Hoà).

Xã Vĩnh Phú Tây 2 vườn, 04 ha (ấp Bình Hổ).

Xã Phong Thạnh Tây A 1 vườn, 03 ha (ấp 8B) có các loài chim sinh sống chủ yếu là: Cò, Vạc, Diệc, Còng Cọc và Cò Quắm.

6. Di tích lịch sử - văn hóa

Đền thờ Trần Quang Diệu: Tọa lạc tại Ấp 1, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đền thờ được xây dựng năm 1917 theo lối kiến trúc đình làng Nam Bộ với có diện tích 800 m². UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích Lịch sử cấp tỉnh năm 2000.

Chùa Cosđon (Chùa monisereysophol cosdon): là chùa Phật giáo Theravada (Nam Tông) Khmer Việt Nam. Tọa lạc tại Ấp Bình Bảo,xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu. Thành lập vào ngày 05 tháng 02 năm 1903 trên phần đất với diện tích 50.000 m² do gia đình ông tá điền chủ Che hiến cúng thuộc ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Bia Chiến Thắng Mỹ Trinh: là bia tưởng niệm chiến thắng trận đánh Đại đội 915 (năm 1972) tại ấp Mỹ Trinh, xã Hưng Phú, huyện Phước Long. Bia Chiến Thắng Mỹ Trinh có diện tích là 3.500 m², trong đó diện tích được xây dựng là 2.400 m² được bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2008.

Chùa Đìa Muồng (CHÙA SÊ-RÂY VONG-SA CHEY-YA-RAM): Tọa lạc tại ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu được xây dựng năm 1956 với diện tích đất là 16.760 m². 

 

 

 

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHƯỚC LONG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND Huyện Phước Long
Đơn Vị Quản Lý: Phòng Văn hóa Và Thông tin huyện Phước Long
Địa chỉ: Thị Trấn Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.864.280 Email: pvhtthpl@baclieu.gov.vn